Right Sector bắt đầu khởi động Maidan mới tại Kiev

19/07/2015 14:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Right Sector tuyên bố sẽ tiến hành biểu tình vô thời hạn gần dinh thự của Tổng thống Petro Poroshenko.

Tổ chức dân tộc cực đoan Right Sector sẽ bắt đầu tiến hành biểu tình quy mô lớn tại Quảng trường Độc lập (Maidan) ở thủ đô Kiev từ ngày 19/7 nhằm gây áp lực buộc chính phủ đáp ứng các yêu cầu của họ liên quan tới sự kiện đấu súng ở Mukachevo hồi tuần trước.

Theo RIA Novosti, Right Sector tuyên bố sẽ tiến hành biểu tình vô thời hạn gần dinh thự của Tổng thống Petro Poroshenko.

Những người ủng hộ Right Sector (bên phải) đối mặt với cảnh sát trong cuộc biểu tình ở Kiev. Ảnh Rian. 

Yêu cầu Right Sector đưa ra là chính phủ Kiev phải sa thải Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov và các quan chức Bộ Nội vụ, Hải quan tại khu vực Transcarpathian ở Mukachevo. 

Mặc dù trên thực tế một số yêu cầu của Right Sector đã được đáp ứng, tuy nhiên nhóm này vẫn tiếp tục tiến hành biểu tình. Theo lời người đứng đầu tổ chức Dmitry Yarosh, yêu cầu Bộ trưởng Avakov từ chức vẫn còn hiệu lực và không loại trừ khả năng nhóm sẽ cần "khởi động lại toàn bộ hệ thống chính phủ".

Right Sector còn cáo buộc chính phủ khởi động một cuộc chiến tranh thông tin chống lại tổ chức và cho biết sẽ tiến hành Đại hội Right Sector vào tuần tới để đề ra các bước hành động phản đối tiếp theo.

Về phần mình, chính phủ Ukraine muốn nhân sự kiện ở Mukachevo để giải giáp Right Sector sau khi cáo buộc vụ đấu súng là "hành động khủng bố" của một "tổ chức tội phạm".

Right Sector từng hỗ trợ chính phủ Kiev mới trong các phong trào Maidan dẫn tới cuộc đảo chính hồi háng 2 năm ngoái và chiến đấu chống lại lực lượng ly khai ở miền Đông. Nhận định về vai trò của mình, Right Sector từng tuyên bố rằng họ chính là những người bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ.

Tuy nhiên, nhóm cực đoan này càng ngày càng trở nên khó kiểm soát và thậm chí công khai gây áp lực, đe dọa chính phủ. Về lâu dài, Right Sector có thể được xem là rào cản lớn và mối đe dọa chính đối với sự tồn vong của chính phủ Kiev thân phương Tây hiện nay./.

Nguyễn Hường