Right Sector và cảnh sát Ukraine đấu súng

12/07/2015 07:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuộc đọ súng khiến 2 thành viên Right Sector thiệt mạng và 4 người khác bị thương, 6 cảnh sát địa phương và 3 dân thường bị thương trong vụ việc.

RT ngày 12/7 đưa tin cho biết, đại diện của Right Sector cáo buộc cảnh sát tại thị trấn Mukacheve, miền Tây Ukraine đã nổ súng không cảnh báo trước vào các thành viên của họ dẫn tới một cuộc đọ súng chết người giữa hai bên.

Các thành viên Right Sector. Ảnh Rian.

Cuộc đọ súng khiến 2 thành viên Right Sector thiệt mạng và 4 người khác bị thương, 6 cảnh sát địa phương và 3 dân thường bị thương trong vụ việc.

Phản ứng sau vụ tấn công, Right Sector đã yêu cầu bắt giữ một quan chức địa phương tên là Mykhailo Lanyo, người mà nhóm này tin là có liên quan trực tiếp tới vụ đấu súng, cũng như tất cả các cảnh sát đã tham gia vào vụ việc hoặc có liên quan.

Tuy nhiên, Anton Herashchenko, một cố vấn cho Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, lại cáo buộc Nga và lực lượng ly khai ủng hộ Moscow đứng sau vụ đấu súng hôm 11/7 giữa cảnh sát và thành viên Right Sector tại Mukacheve. 

Ông Herashchenko đưa ra kết luận trên sau khi xem đoạn video được đăng tải trên mạng internet về thời điểm xảy ra vụ tấn công. Theo ông, đoạn video cho thấy vụ đấu súng giữa cảnh sát và nhóm người vũ trang bên trong chiếc xe jeep mang phù hiệu của Right Sector được dàn dựng từ trước. 

Trưởng Công tố viên Ukraine đã khởi động một cuộc điều tra về vụ việc và bước đầu xem xét đây là một vụ tấn công khủng bố. 

Những tuyên bố của chính phủ Kiev không làm giảm sự tức giận của Right Sector, một tổ chức chính trị có công rất lớn trong việc lật đổ chính quyền cũ nhưng lại đang có nhiều bất đồng với chính phủ mới.

Hôm 12/7, hàng trăm người ủng hộ Right  Sector đã tập trung ở trung tâm Kiev và nhiều thành phố khác kêu gọi Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov từ chức và phản đối chính sách của chính phủ Tổng thống Petro Poroshenko. 

Nguyễn Hường