Sáng mai TANDTP Hà Nội xét xử vụ án “Cướp tài sản” ở Đông Anh

21/02/2012 18:46 Nguyễn Tiến
(GDVN) - “Trong cáo trạng của VKS đã bỏ lọt tội đối với Trần Văn Quang. Vì Quang đã vi phạm chế độ một vợ một chồng theo bộ luật hình sự”, LS Triển cho biết.

“Cáo trạng bỏ lọt tội”.

Đó là khẳng định của luật sư Trần Đình Triển - Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân khi trao đổi với phòng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam xung quanh vụ án "cướp tài sản" xảy ra ở huyện Đông Anh - Hà Nội vào khoảng tháng 2/2011.

Luật sư Trần Đình Triển
Theo như dự kiến, sáng mai (22/2/2012) TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử vụ án “Cướp tài sản” đối với các bị can Lê Thị Lâm, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Tiến Đức, Lê Văn Sơn, Lê Thị Hường và Nguyễn Hữu Đông theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội số 11/TC-VKS P1A ngày 14/12/2011.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội truớc đó Trần Văn Quang và Lê Thị Lâm có quan hệ tình dục dẫn đến việc Lâm có thai. Trong khi đó Quang đã có vợ. Ngày 4/2/2011 Lê Thị Lâm cùng một số người thân trong gia đình đã đến nhà Quang với mục đích yêu Quang phải có trách nhiệm đưa tiền để Lâm đi phá thai. Do Quang nói không có tiền nên một Lâm cùng với một số người đã ép Quang viết giấy tờ bán xe và lấy hai chiếc điện thoại của Quang.

Ngày 16/2, Cơ quan CSĐT CA huyện Đông Anh ra QĐ khởi tố bị can (đã được Viện Kiểm sát ND huyện Đông Anh phê chuẩn) đối với 5 đối tượng trên và thêm Lê Thị Lâm (lúc này Lâm đã sắp đến ngày sinh, theo CA huyện Đông Anh thì thai đã 37 tuần tuổi). CA huyện đã ra QĐ tạm giữ hình sự số 145 đối với Lê Thị Lâm và ra Thông báo số 218 về việc tạm giữ hình sự Lâm cho chính quyền địa phương và gia đình Lâm”.

Chiều ngày 16/2, chị Lê Thị Lâm đã đẻ rơi ngay trong nhà tạm giữ. Người đỡ đẻ cho chị Lâm chính là cô chị dâu (lúc này cũng đang mang thai tháng thứ 6).
"Nếu đứa trẻ là con của em thì em sẵn sàng nuôi dưỡng"

Trao đổi với phóng viên Báo địện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân cho rằng, cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội đã bỏ lọt tội phạm. Theo luật sư Triển, nguyên nhân chính của vụ việc là do Trần Văn Quang có quan hệ bất chính với chị Lâm và sinh ra cháu Trần Văn Dương (điều này việc giám định đã xác nhận).

Khi có thai Quang đã tìm cách khước từ trách nhiệm đối với thai nhi dẫn đến việc gia đình Lâm yêu cầu Quang trợ giúp về tiền bạc và dẫn đến sự việc trên (việc Lâm và mốt số người đã yêu cầu Quang viết giấy bán xe, lấy điện thoại-PV).
Lê Thị Lâm đã đẻ rơi trong nhà tạm giữ.

“Trong cáo trạng này đã bỏ lọt tội đối với Trần Văn Quang. Vì Quang đã vi phạm chế độ một vợ một chồng theo bộ luật hình sự”, LS Triển cho biết.

Luật sư Triển cũng cho biết them, cơ quan điều tra đã vi phạm  điều 88 Bộ Luật Hình sự. Theo quy định này thì đối với phụ nữ đang có thai thì không bị bắt giữ, trong khi đó cơ quan điều tra đã bắt giữ hai người phụ nữ đang có thai dẫn đến việc Lê Thị Lâm sinh con trong nhà tạm giữ.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc này….

Xem thêm:
Nguyễn Tiến