Sạt lở kinh hoàng, 5 căn nhà bị “hà bá” nuốt, 1 người chết

29/08/2011 15:18 Minh Trung – Hồng Sĩ
(GDVN) - Trong đêm tĩnh mịch, một chấn động mạnh khiến hàng chục người bỏ chạy. 5 căn nhà sụp xuống sông, 1 người chạy không kịp nên bị kẹt chết tại TPHCM. 

Sự việc kinh hoàng trên xảy ra vào đêm 28/8 tại khu vực sông Rạch Dơi (địa bàn thuộc ấp 4, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TPHCM). Có ít nhất 5 căn nhà cùng toàn bộ đồ đạc bên trong đã bị kéo sập xuống sông và một người chết đến 11h30 trưa 29/8 đã được tìm thấy thi thể.

Nạn nhân là ông Võ Văn Tài (56 tuổi, tên thường gọi Tư Bắc), chủ một trong 5 căn nhà bị cuốn chìm xuống sông. Ông Tài đã không kịp chạy thoát khi một loạt 5 căn nhà bất ngờ sụp xuống sông Rạch Dơi và bị các mảng bêtông đè lên.

 

Hiện trường vụ sạt lở

Thông tin ghi nhận tại hiện trường, đêm 28/8, người dân sống ở gần cầu Rạch Dơi nghe nhiều tiếng động mạnh. Ngay lập tức, nhiều người đã hoảng loạn rời khỏi nhà, mang tài sản di tản ra bên ngoài. Người già, trẻ em được thanh niên cõng ra bên ngoài bảo đảm an toàn.

Thế nhưng, khi mọi người vừa chạy ra khỏi nhà thì có một lúc 5 căn nhà đã ngã nhào ra phía bờ sông, cuốn theo toàn bộ tài sản bị nhấn chìm trong nước. Trong 5 căn nhà nằm sát bờ ngã ba sông Bà Lào – Vàm Rạch Dơi có 17 nhân khẩu, 16 người đã thoát nạn. Đáng thương tâm, ông Võ Văn Tài không chạy kịp ra ngoài nên bị cuốn theo xuống sông và mất tích.

Ngay khi nhận được tin báo, Đội cứu hộ của Sở cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TPHCM có mặt tại hiện trường. Sau hơn 12h đồng hồ tìm kiếm thì lực lượng chức năng mới vớt được thi thể của ông Tài.

Cơ quan chức năng đang tích cực khắc phục hậu quả

Bà Trần Thị Mai (49 tuổi), vợ ông Tài gạt nước mắt kể: “Khi gia đình chuẩn bị đi ngủ thì chúng tôi ghe tiếng rắc, căn nhà dịch chuyển. Trong nhà lúc này có 2 vợ chồng tôi, 2 đứa con gái và đứa cháu ngoại. Khi ấy các đứa cháu khóc thét lên mọi người nhanh chóng ôm các đứa bé chạy ra ngoài. Còn chồng tôi đang lui cui rinh tủ chứa tài sản của nhà ra tới cửa thì căn nhà đã sụp hẳn xuống sông. Tôi không ngờ, chồng tôi đi mãi…”.

Hiện việc sạt lở vẫn diễn ra, đe dọa nhiều căn nhà xung quanh. Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Chủ tịch UBND xã Nhơn Đức cho biết, trước mắt xã hỗ trợ gia đình có người chết 2 triệu đồng và 1 triệu đồng cho những hộ có nhà bị sạt lở và thuê nhà để mọi người nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Cách đó không lâu, tại ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh đã xảy ra một vụ sạt lở kinh hoàng. Chỉ trong phút chốc 15 căn nhà đã bị chìm và sập xuống sông.

Minh Trung – Hồng Sĩ