Sát thủ máu lạnh Đặng Trần Hoài không xứng đáng được làm người

02/08/2012 07:15 H.T (tổng hợp)
(GDVN) - “Tên này không phải là con người nữa rồi. Tội ác dã thú như thế hãy ngay lập tức tước quyền làm người của hắn”. Đó là sự phẫn nộ của độc giả Vân Anh trước hành vi giết người dã man của sát thủ máu lạnh Đặng Trần Hoài.

Ngay sau khi vụ án hãm hiếp bé gái 9 tuổi và giết hại bé gái 4 tuổi một cách dã man tại Sơn Tây đã được báo điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, mấy ngày nay tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ phía độc giả. Tội ác của tên tội phạm mất tính người này đã làm chấn động dư luận, ai nấy đều ghê rợn, căm phẫn.

Tử hình và tước quyền làm người

Sát thủ máu lạnh Đặng Trần Hoài sinh năm 1986, đã có một vợ và một đứa con mới sinh. Ở tuổi này chắc chắn với tội ác gây ra hắn sẽ không thể "lọt" án tử hình. Hàng ngàn ý kiến phản hồi của độc giả là hàng ngàn mong muốn được đem tên cầm thú ra trước vành móng ngựa và nhận mức án cao nhất – không được coi là con người.

Độc giả Phùng Quốc Việt bức xúc: “Giết người thì phải chịu chết, phải nhận mức án cao nhất mới đúng người đúng tội...”. 

Sát thủ Đặng Trần Hoài xứng đáng bị tước quyền làm người

Một số độc giả cho rằng, dù cho hắn chưa đủ 18 tuổi hay qua 18 tuổi thì án tử hình vẫn hoàn toàn xứng đáng. “Đề nghị các cơ quan chức năng phải xử bắn. Cho dù là trẻ vị thành niên cũng phải xử tử luôn, không thể khoan nhượng, nương tay với trường hợp dã man như thế này được”. Ý kiến phản hồi của độc giả Trần Sách Duần. 

Đó cũng là quan điểm của độc giả Bùi Kiên: “Thật là tàn nhẫn. Thủ phạm còn ác độc và tàn bạo hơn cả Lê Văn Luyện. Hắn mà chưa đủ 18 tuổi cũng xin Nhà nước cho tử hình. Tử hình với hắn vẫn còn nhẹ so với những tội mà hắn đã gây ra...”.

Không giấu nổi bức xúc, độc giả ở địa chỉ email lepho@... bày tỏ: “Trời ơi! Sao trên đời lại có loại người như thế. Thằng này phạm tội hiếp dâm trẻ em theo Điều 112 và giết người theo Điều 93 Bộ luật Hình sự với động cơ dã man, đê hèn... Tử hình là chắc chắn”.

Đứa trẻ chưa đầy 10 tuổi, tâm hồn như trang giấy trắng, vẫn đang trong tuổi ăn tuổi chơi vậy mà hắn cũng không tha. Cưỡng hiếp thôi chưa đủ, hắn còn nhẫn tâm cướp đi quyền sống của sinh linh bé nhỏ. Tội ác này thật sự đã lay động trời xanh.

“Tâm thần cũng phải tử hình, loại vĩnh viễn khỏi cuộc sống xã hội” (độc giả Phong). “Tên này đúng là không phải con người. Thế thì hắn sẽ không có cơ hội làm người nữa. Mọi người yên tâm, hắn sẽ phải trả giá xứng đáng với tội của hắn thôi” (độc giả Nguyễn Việt Cường).

“Hắn không phải là con người nữa” (độc giả Bùi Minh Hoàng). “Đề nghị pháp luật sớm vào cuộc để trừng trị kẻ mất nhân tính đó. Phải phạt thật nặng mới thỏa đáng trước công chúng” (độc giả Võ Hồng Quang)…

Và rất nhiều ý kiến phản hồi tương tự của bao độc giả khác!

Bài học đắt giá cho gia đình và xã hội

Trước diễn biến hết sức phức tạp và động cơ vô cùng man rợ của kẻ thù, để bảo vệ gia đình và để bảo vệ cho chính mình tốt hơn hết mọi người nên nâng cao cảnh giác. Đã có biết bao vụ án mạng, hiếp dâm trẻ em xảy ra nhưng dường như xã hội còn quá lơ là. Vụ án cực kỳ nghiêm trọng này sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh các bậc làm cha làm mẹ, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

“Tên này không phải là con người nữa rồi. Ngay lập tức hãy tước quyền làm người của hắn. Đây là bài học đắt giá cho các bậc phụ huynh. Trong gia đình, khi người lớn ra ngoài phải biết dặn dò trẻ em chốt cửa trong nhà và không được cho ai vào nhà kể cả bác hàng xóm.


Hiện trường gây án  và cũng là mái ấm của 2 cháu bé đáng thương

Tôi vẫn thường dặn con gái tôi như vậy, vì bây giờ hàng loạt vụ cưỡng hiếp tày đình diễn ra được phơi bày trên truyền thông. Tôi thật sự thấy bất ổn khi những sự việc như thế diễn ra lặp đi lặp lại. Thiết nghĩ môi trường giáo dục của chúng ta chưa theo kịp tiến bộ xã hội dẫn đến những lỗ hổng kiến thức trong người trưởng thành và sự khờ dại của thanh thiếu niên. Tôi thấy cần thiết phải đưa giáo dục giới tính vào trường mầm non”. Chia sẻ của độc giả Vân Anh.

Cùng quan điểm trên còn có độc giả Đặng Thị Thu Hường: “Những gia đình có con nhỏ cần cẩn thận hơn, không nên sống quá vô tâm để trẻ nhỏ ở nhà một mình, phải lường trước những điều xấu có thể xảy ra... Thương các bé vô cùng, những thiên thần nhỏ. Pháp luật hãy nghiêm khắc trừng trị những kẻ mặt người dạ thú. Cũng mong nhà mạng quản lý nghiêm những hình ảnh kích dục, phải có chế tài xử lí những trang web, bài báo có hình ảnh xấu ở mọi góc độ”…

Đúng là những vụ hiếp dâm trẻ em không chỉ lặp đi lặp lại mà động cơ gây án còn càng ngày càng man rợ hơn. Để con em có cuộc sống tốt nhất, là bậc làm cha làm mẹ hãy chăm sóc kỹ lưỡng cho con cái, đề cao cảnh giác vì bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

H.T (tổng hợp)