Sẽ khởi kiện công ty Nicotex Thanh Thái chôn thuốc sâu ra tòa?

10/09/2013 08:55 Cát Dự
(GDVN) -Trong khi chờ kết quả của các cơ quan chức năng trong việc làm rõ sai phạm về môi trường của công ty Nicotex Thanh Thái, 1000 hộ dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, Yên Lâm đã ký vào đơn kêu cứu nhằm khởi kiện đơn vị này ra tòa.

Người dân tự tìm lối thoát

Đơn kêu cứu do chị Lê Thị Hạnh, thôn Hành Chính, xã Yên Lâm (Yên Định, Thanh Hóa) thay mặt hàng ngàn hộ dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (Cẩm Thủy), Yên Lâm (Yên Định) tố cáo những hành vi gây ô nhiễm nhiều năm của công ty Nicotex Thanh Thái. Lá đơn tập hợp hơn 1000 chữ ký nhằm khởi kiện công ty Nicotex ra tòa.

Trong khi chờ các cơ quan chức năng đưa ra kết luận cuối cùng, nhiều hộ dân vẫn cố thủ tại hiện trường để bảo vệ tang chứng vật chứng

Trong đơn, nhiều bà con đã gửi lời cảm ơn chân thành tới báo Giáo dục Việt Nam thời gian qua luôn bám sát và phản ánh thông tin một cách trung thực, chính xác việc nhà máy Nicotex chôn hóa chất thuốc trừ sâu dưới lòng đất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân quanh vùng : “Chúng tôi vô cùng biết ơn và tin tưởng tuyệt đối về sự đồng hành của Giáo dục Việt Nam đối với người dân chúng tôi”.

Trong đơn nhiều hộ dân phản ánh, đã 15 năm kể từ ngày nhà máy đóng trên địa bàn đã gây ô nhiễm nặng đến nguồn nước, không khí khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đơn kêu cứu có đoạn: “khi nhà máy đi vào hoạt động là lúc người dân không thoát khỏi đói nghèo, bệnh tật triền miên. Mỗi năm qua đi số người chết vì bệnh tật ngày càng nhiều, nhiều người đã chết vì bị ung thư. Do mùi thuốc sâu quá nặng nên nhiều người khi ngủ phải đeo khẩu trang. Sức khỏe người dân ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng bởi các bệnh gan, phổi, tim mạch, xương khớp….hầu như người dân nào cũng mắc phải. Nhiều phụ nữ tuổi đời còn rất trẻ nhưng mắc bệnh ung thư tử cung, dạ con, ảnh hưởng đến tính mạng và không thể sinh đẻ”. 

Để minh chứng cho việc phía công ty Nicotex Thanh Thái xả chất thải hóa chất thuốc trừ sâu vào lòng đất, ảnh hưởng đên cuộc sống, nhiều người dân đã đưa ra những dẫn chứng cụ thể, điển hình: “Gia đình chị Trương Thị Huê thôn Thắng Long sinh con 2 lần đều không được. Chị Nguyễn Thị Chung ung thư dạ con mất quyền làm mẹ. Chị Cáp Thị Hải sinh con 4 tuổi nhưng cháu vẫn chưa biết đi. Chị Nguyễn Thị Chọn thôn cao khánh 3 lần sinh con thì các con của chị đều bị tật nguyền và đã chết".

Trong đơn nhiều người dân cáo buộc, nguyên nhân khiến nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo tăng lên là do ảnh hưởng chất độc từ thuốc trừ sâu: “Mỗi làng, mỗi thôn đều có ít nhất 10 người đã chết vì căn bệnh ung thư quái ác khi tuổi đời còn rất trẻ để lại vợ dại, con thơ”. 

Nhiều thùng Phuy chứa hóa chất thuốc trừ sâu được phát hiện trong khuôn viên nhà máy Nicotex

Đề truyền đạt nguyện vọng của mình, nhiều hộ dân đã gửi lời cảm ơn tới BBT báo Giáo dục Việt Nam, đồng thời mong muốn báo hỗ trợ tích cực về mặt thông tin nhằm giúp các cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý vụ việc đem lại sự công bằng cho các hộ dân: “Dân chúng tôi thông qua lá đơn kêu cứu này kính mong các cơ quan chức năng hỗ trợ giúp đỡ chúng tôi khởi kiện đưa ra tòa án để đòi lại sự công bằng. Yêu cầu Công ty NICOTEX Thanh Thái phải bồi thường về những thiệt hại, hậu quả rất nghiêm trọng về môi trường, sức khỏe của người dân mà công ty này đã gây ra cho địa phương. 

Cơ quan chức năng vẫn đang tìm lời giải?

Với những động thái tích cực từ phía người dân trong việc viết đơn tố cáo đồng thời có ý định khởi kiện phía công ty Nicotex ra tòa án, thì đến thời điểm hiện tại, nhà chức trách vẫn đang loay hoay tìm lời giải cho “bài toán” gây ô nhiễm môi trường của công ty Nicotex Thanh Thái.

Chiều ngày 8/9, trả lời báo chí về những động thái của cơ quan chuyên trách trong việc giải quyết sự việc những ngày gần đây, ông Lưu Trọng Quang, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết: "Ngày 8/9, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Đoàn công tác vào làm việc với Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa.  Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại công ty CP Nicotex Thanh Thái. Hiện vẫn chưa có kết luận gì". 

Ông Lưu Trọng Quang trả lời phỏng vấn của báo giới

Qua kiểm tra và khảo sát thực tế khu vực chôn lấp, ngành chức năng vẫn chưa xác định được cụ thể chủng loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật chôn là loại gì (?) số lượng cũng như thời gian chôn lấp. 

Trước đó kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, cho thấy, trong những năm qua, Công ty Nicotex Thanh Thái đã có hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường như không thực hiện đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Cụ thể công ty này có tần xuất giám sát 2 lần 1 năm (trong khi theo quy định là 4 lần). Mặt khác công ty này quản lý chất thải không đúng quy định.

Qua kiểm tra, khảo sát thực tế trong khuôn viên nhà máy, cơ quan chức năng phát hiện một số điểm chôn lấp các bao bì, thùng phuy được cho là đựng hóa chất thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng.

Cũng trong thời gian này, Tổng cục Môi trường đã trình Lãnh đạo Bộ TN&MT công văn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa với nội dung khẩn trương chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành liên quan tiến hành khẩn trương các hoạt động điều tra, xác định thời gian, các vị trí chôn lấp hóa chất, thuốc BVTV, thuốc trừ sâu trong và ngoài khu vực Công ty. 

Điều tra, xác định khối lượng, thành phần các loại hóa chất, thuốc BVTV, thuốc trừ sâu đã chôn lấp. Yêu cầu Công ty khẩn trương xây dựng các giải pháp khắc phục, xử lý ô nhiễm trước mắt tập trung lấy mẫu phân tích, xác định khoanh vùng và cô lập các khu vực ô nhiễm. Xử phạt vi phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và điều tra xem xét xử lý cá nhân, tập thể có liên quan đến việc vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.  

Hiện vụ việc vẫn đang được tiến hành điều tra làm rõ.

PV báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ việc này.

Cát Dự