"Sẽ là cuộc chiến sống còn nếu xảy ra va chạm Trung-Mỹ ở Biển Đông"

25/08/2014 14:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Nó sẽ là một cuộc chiến sống còn giữa Trung Quốc và Mỹ nếu va chạm ở Biển Đông trở thành một cuộc đối đầu liên quan tới lợi ích cốt lõi của cả hai bên".

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 25/8 đăng tải bài viết cảnh báo và lên án các chuyến bay tuần tra của Mỹ ngay bên ngoài không phận nước này. 

Chỉ trích này được cho là nhắm mục tiêu vào tuyên bố của Mỹ rằng chiến đấu cơ Trung Quốc hôm 19/8 đã tiếp cận máy bay tuần tra của Mỹ trong không phận quốc tế gần đảo Hải Nam ở khoảng cách "nguy hiểm" chỉ có 10 mét. 

Ảnh minh họa. 

Mặc dù Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc sau đó lần lượt lên tiếng bác bỏ cáo buộc kèm theo các chỉ trích nhằm vào Mỹ, truyền thông nhà nước Trung Quốc tuần này tiếp tục đăng tải các bài xã luận lên án cái gọi là "hành vi do thám" của Washington.

Trong bài xã luận ngày 25/8, Thời báo Hoàn cầu cảnh báo Washington rằng Bắc Kinh có thể coi các chuyến bay giám sát của Mỹ là "hành động thù địch".

Tờ báo cho biết, Mỹ đã có hành động do thám "trong vùng lãnh hải và không phận của Trung Quốc" và "hành động trinh sát này đang đặt ra mối đe dọa đến lợi ích an ninh cốt lõi của Trung Quốc và có thể coi là một hành động thù địch".

"Nó sẽ là một cuộc chiến sống còn giữa Trung Quốc và Mỹ nếu va chạm ở Biển Đông trở thành một cuộc đối đầu liên quan tới lợi ích cốt lõi của cả hai bên", tờ báo viết thêm.

Tờ Nhân dân Nhật báo cùng ngày đăng tải bài xã luận nói rằng Mỹ đã hủy hoại sự tin tưởng song phương và rằng mối quan tâm của Washington về sự trỗi dậy của Bắc Kinh là "tâm lý tự tạo ra kẻ thù để bù đắp cho sự mất mát sau Chiến tranh Lạnh".

Tờ báo này cho rằng sự do thám "không phận và lãnh hải Trung Quốc" của Mỹ không thể thuyết phục các nhà lãnh đạo Bắc Kinh tin tưởng vào tuyên bố rằng Washington chân thành muốn xây dựng lòng tin với nước này.

Những tuyên bố mạnh mẽ của truyền thông nhà nước Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington vốn bất đồng về chiến lược của nhau ở Biển Đông. 

Nguyễn Hường