Seoul: Triều Tiên đang lắp ráp tên lửa thứ hai

21/04/2012 18:18 Bảo Trung (Theo RT)
(GDVN) - Hàn Quốc cho rằng một tên lửa thứ hai, được cho là cùng loại và các thông số kỹ thuật với tên lửa trước đang được Triều Tiên lắp ráp.
Hãng tin RT ngày 20/4 đưa tin, Seoul cho rằng Triều Tiên đang lắp ráp một tên lửa đạn đạo tương tự như tên lửa vốn được phóng trước đó vào ngày 13/4.

Thông tin trên được Hàn Quốc đưa ra dựa trên dữ liệu do thám không gian của Mỹ. Nước này cũng cho hay cả hai tên lửa đã được chuyển giao cùng một lúc tại cơ sở vào khoảng ngày 23/3. 

Một người lính Triều Tiên đang đứng gác gần tên lửa Unha-3.

Trước đó, một tên lửa đã phóng không thành công hồi tuần trước khi bị rơi xuống biển sau hơn hai phút được phóng lên bầu trời.

Tên lửa thứ hai, được cho là cùng loại và các thông số kỹ thuật với tên lửa trước, đang được chuẩn bị cho vụ phóng và nằm trong nhà chứa máy bay tại Trung tâm vũ trụ Tongch'ang-dong, trong khu rừng cách khoảng 50 km từ biên giới giáp với Trung Quốc.

Seoul tin rằng Bình Nhưỡng muốn bù đắp cho vụ phóng Unha-3 bất thành để đưa vệ tinh vào quỹ đạo.

Mặc dù bị cấm phóng bất kỳ tên lửa đạn đạo nào theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhà lãnh đạo mới của đất nước Triều Tiên Kim Jong-un đã hứa hẹn nước này sẽ tiếp tục phát triển sức mạnh quân sự với chính sách "Songun" (ưu tiên quân đội).

"Nền công nghiệp quân sự quốc gia phải phát triển một số lượng ngày càng tăng các vũ khí tiên tiến có chất lượng cao nhất" - Kim Jong-un nhấn mạnh trong bài phát biểu đầu tiên của ông hôm 15/4 kể từ khi lên nắm quyền năm ngoái.

Vụ phóng tên lửa hôm 13/4 của Triều Tiên đã vấp phải sự chỉ trích từ các cường quốc, bất chấp việc nước này khẳng định Unha-3 được phóng lên vì mục đích kinh tế.

Bảo Trung (Theo RT)