Seoul và Bắc Kinh ngăn chặn ngư dân TQ đánh bắt bất hợp pháp

27/06/2013 15:16 Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)
(GDVN) - Cảnh sát biển Hàn Quốc hiện không có cách nào ngăn chặn tàu cá Trung Quốc xâm nhập vùng lãnh hải Hàn Quốc để đánh bắt trộm nguồn cá dồi dào ở đây. Seoul hy vọng một hoạt động tuần tra chung với Trung Quốc có thể ngăn chặn được tình trạng này tái diễn.

Ngư dân Trung Quốc hung hãn chống trả quyết liệt lực lượng Cảnh sát biển Hàn Quốc khi bị phát hiện xâm nhập và đánh bắt trái phép.

Seoul và Bắc Kinh đã đồng ý làm việc cùng ngăn chặn hiện tượng ngư dân và tàu cá Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp trên Biển Hoàng Hải trong khuôn khổ chuyến công du Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc và Bộ Biển và nghề cá Hàn Quốc đã đồng ý về nguyên tắc để cùng ngăn chặn các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp trong khu vực 2 bên cùng kiểm soát ở Hoàng Hải, hai bên đang nỗ lực hướng tới một hiệp ước chính thức.

Tàu Trung Quốc đánh bắt cá trái phép trên vùng biển Hàn Quốc đã trở thành vấn đề đau đầu dai dẳng đối với chính phủ Hàn Quốc. Cảnh sát biển nước này đã nhiều lần vấp phải sự chống trả quyết liệt từ phía tàu cá  Trung Quốc vi phạm.

Tranh cãi ngoại giao đã nổ ra sau khi một ngư dân Trung Quốc thiệt mạng trong khi chống trả lực lượng chức năng Cảnh sát biển Hàn Quốc.

Từ năm 2000 Seoul đã liên tục yêu cầu 2 nước tiến hành tuần tra chung trên Hoàng Hải nhưng Bắc Kinh đã phớt lờ những đề nghị này.

Sau khi sĩ quan Cảnh sát biển Hàn Quốc Lee Cheong-ho thiệt mạng trong chiến dịch vây bắt các tàu Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp tháng 12/2011, Seoul đã tăng cường tuần tra và cung cấp trang thiết bị cho Cảnh sát biển, nhưng hiệu quả hạn chế.

Cảnh sát biển Hàn Quốc hiện không có cách nào ngăn chặn tàu cá Trung Quốc xâm nhập vùng lãnh hải Hàn Quốc để đánh bắt trộm nguồn cá dồi dào ở đây. Seoul hy vọng một hoạt động tuần tra chung với Trung Quốc có thể ngăn chặn được tình trạng này tái diễn.Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)