Singapore đóng tàu chiến cho Oman

25/04/2012 16:13 Theo Đất Việt
Công ty Singapore Technologies Marine (ST Marine) sẽ đóng 4 tàu tuần tra hiện đại cho Hải quân Oman với tổng trị giá 880 triệu USD.
Công ty Singapore Technologies Marine (ST Marine) sẽ đóng 4 tàu tuần tra hiện đại cho Hải quân Oman với tổng trị giá 880 triệu USD.

 Hãng Singapore Technologies Engineering mới đây đã tiết lộ, công ty trúng gói thầu thiết kế và đóng 4 tàu tuần tra cho Hải quân Hoàng gia Oman với tổng trị giá lên tới 880 triệu USD.

Theo các điều khoản hợp đồng, ST Marine – Công ty con của ST Engineering sẽ đóng 4 tàu tuần tra dài 75m cải tiến từ lớp tàu Fearless đang hoạt động trong Hải quân Singapore. Dự án sẽ được triển khai ngay và dự kiến hoàn tất chuyển giao 4 chiếc trong giai đoạn 2015-2016.

“Chúng tôi rất vinh dự được Hải quân Hoàng gia Oman giao phó dự án. Đây là hợp đồng có ý nghĩa với ST Marine”, ông Sing Chan – Chủ tịch ST Marine nói.

Mô hình tàu tuần tra hiện đại cho Hải quân Oman.

ST Marine là một trong những nhà máy đóng tàu quân sự mạnh trong khu vực Đông Nam Á. Trong những năm qua, ST Marine đã chủ trì thực hiện nhiều hợp đồng đóng mới các loại tàu hiện đại, cỡ lớn cho Hải quân Singapore.

Đầu tiên phải kể đến chiến hạm lớp Formidable (>> chi tiết) đóng dựa theo sự chuyển giao công nghệ từ hãng DCNS Pháp. Formidable có lượng giãn nước 3.200 tấn, lắp đặt nhiều hệ thống điện tử vũ khí hiện đại của Mỹ - Châu Âu. Formidable được đánh giá là tàu chiến hiện đại nhất vu khực Đông Nam Á.

Thành tựu đáng kể thứ hai của ST Marine là đóng 12 tàu tuần tra hiện đại lớp Fearless. Lớp tàu này được dùng làm nền tảng thiết kế tàu tuần tra cho Oman.

Dự án đáng tự hào nhất của ST Marine nữa là nhà thiết kế và đóng tàu đổ bộ hiện đại lớp Endurance cớ lượng giãn nước lên tới 8.500 tấn. Đây là một trong hai lớp tàu đổ bộ lớn nhất khu vực Đông Nam Á, loại còn lại thuộc về lớp Makassar của Indonesia.

Đặc biệt, ST Engineering đã xuất khẩu thành công một chiếc Endurance cho Hải quân Thái Lan, hiện chiếc tàu này đã chuyển giao và mang tên HTMS Angthong.


Theo Đất Việt