"Sinh viên ĐH Ngoại thương có 'chảnh' một chút cũng là bình thường"

27/06/2012 06:42 Độc giả Trần Thị Tuyết Mai
(GDVN) - "Từ điểm số rất cao ở đầu vào, những hoạt động tập thể, sự năng động, phong cách đến chất lượng giảng viên, cơ sở vật chất, tỷ lệ sinh viên có việc làm... tôi thấy, sinh viên ĐH Ngoại thương được quyền tự hào về điều đó và nếu có "chảnh" một chút cũng là chuyện bình thường thôi...", độc giả Trần Thị Tuyết Mai bày tỏ.
Xung quanh các vụ việc liên quan đến Trường ĐH Ngoại thương trong thời gian vừa qua và gần đây nhất là scandal "chảnh" của sinh viên Ngoại thương cùng đoạn video bị gắn vào bộ phim đề cử giải Oscar gây xôn xao dư luận, tòa soạn đã nhận được rất nhiều những ý kiến trái chiều của bạn đọc gửi về.

Một trong những ý kiến đó là của độc giả Trần Thị Tuyết Mai, với nội dung cho rằng với hàng loạt những lợi thế trên nhiều mặt thì sinh viên ĐH Ngoại thương được quyền tự hào về điều đó và việc "chảnh" cũng là bình thường. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin được đăng tải nguyên văn bài viết này. Mời bạn đọc theo dõi:

Quanh câu chuyện sinh viên ngoại thương bị nhà tuyển dụng từ chối với lý do "chảnh" đã có rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau được đưa ra. Một số người cho rằng, "chảnh" đó bắt nguồn từ việc các sinh viên ở đây quá đề cao cái "tôi" cá nhân, thiếu đi bài học về sự khiêm tốn...

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội (Ảnh: Internet).

Bầu chọn
Theo bạn, ở Việt Nam trường ĐH nào là số 1?
Với cá nhân tôi, sau khi đọc xong những ý kiến đó và từ thực tế từng tiếp xúc với không ít sinh viên trường ĐH Ngoại thương, tôi cho rằng, chúng ta nên có một cái nhìn khách quan, toàn diện hơn về câu chuyện này.

Quả thực rằng, trong thời gian qua,  đã có một số tuyên bố của sinh viên trường Ngoại thương mang tính chủ quan, thiếu suy nghĩ và chưa thể hiện đúng bản chất khi đưa ra những yêu cầu cao về mức lương hay trong công việc chưa có tinh thần tốt, chưa tỉ mỉ... nhưng đó chỉ là một bộ phận, chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong số sinh viên của trường.

Thêm vào đó, như người xưa vẫn thường nói "nhân vô thập toàn", trong số hàng ngàn sinh viên thì việc còn có một vài người có những ý thế nọ, thế kia, đó cũng là một điều dễ hiểu và dễ thông cảm.

Trở lại với câu chuyện "chảnh" của sinh viên Ngoại thương, cá nhân tôi nhận thấy rõ ràng rằng, với điểm số rất cao khâu đầu vào, sự năng động, hoạt động tập thể, phong cách đến chất lượng giảng viên, cơ sở vật chất được đầu tư chuẩn, hiện đại, đồng bộ, chương trình học thực tế, ứng dụng cao... thì mỗi sinh viên trường Ngoại thương có quyền tự hào về điều đó.

Theo dõi các kỳ thi tuyển sinh vào đại học trong những năm qua, không chỉ tôi mà nhiều người khác cũng đã thấy rõ một điều rằng, chất lượng tuyển sinh với mức điểm đầu vào của trường ĐH Ngoại thương luôn thuộc top dẫn đầu trong khối các trường đại học trên cả nước.

Có thể nhiều trường đại học khác, thí sinh muốn vào chỉ cần đạt bằng điểm sàn hoặc cao hơn điểm sàn một chút, nhưng với Ngoại thương thì khác, hầu hết mức điểm để vào được trường đều phải đạt trên 20 điểm. Và hầu như không mấy năm, trường không có những thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30 vào theo học.

Không phải nói quá nhưng tôi dám chắc rằng, nhắc đến trường Ngoại thương là nói đến sự ước mơ, khát khao được theo học của rất nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh. Và khi vào được đây thì đúng là một niềm tự hào to lớn.

Tôi đã từng chứng kiến không ít bậc phụ huynh đã rất hãnh diện khi nhắc tới con mình với bạn bè, hàng xóm "cháu nó nhà tôi đang học Ngoại thương anh ạ" và câu đáp lại cũng là "ôi trường đấy thi vào khó lắm, thế mà cháu nhà bác vào được, đúng là giỏi thật"...

Đầu vào cao là một chuyện nhưng bản chất của con người được hình thành từ bé mà lên chứ đâu phải tới 4 năm đại học này mới thể hiện.

Bên cạnh một số sinh viên Ngoại thương bị chê là "chảnh" thì cá nhân tôi cũng thấy rất nhiều tấm gương trong sinh viên Ngoại thương: dù xuất thân từ những vùng quê nghèo khó nhưng khi vào trường vẫn chăm chỉ học hành, luôn luôn phấn đấu vươn lên.

Sinh viên trường Ngoại thương  luôn được sinh viên nhiều trường khác đánh giá là năng động, giao tiếp tốt, khéo léo và đi làm sớm.

Không ít sinh viên Ngoại thương mà tôi biết, dù mới ngồi trên ghế nhà trường đã nhanh chóng tìm đến con đường khởi nghiệp, kinh doanh, không ngại thử thách, không ngại gian khổ. 

Nhiều sinh viên Ngoại thương cũng như sinh viên các trường khác, khi rời ghế nhà trường và bắt đầu đi làm, cũng khiêm tốn, ham học hỏi, biết mình biết ta, không ngừng vươn lên.

Nhiều bạn trẻ đang âm thầm phấn đấu, xây dựng tương lai của đất nước. Với những nỗ lực bỏ ra như thế thì họ được quyền tự hào và nếu mà bị mang tiếng là "chảnh", thì thử hỏi có oan ức chăng?

Các phong trào văn hóa, văn nghệ, các hoạt động tập thể, xã hội, mang tính cộng đồng luôn được phát huy cao độ, mang những phong cách, sáng tạo riêng là một điều không thể thiếu với sinh viên trường Ngoại thương. 

Ở không ít phong trào, cuộc thi do sinh viên nơi đây phát động, thực hiện quả thực đã khiến nhiều trường khác phải "thèm thuồng" và "nghiên cứu, học hỏi".

Và cũng chính không ít sinh viên Ngoại thương đã đóng góp tích cực trong việc quảng bá, mang hình ảnh sinh viên Việt Nam ra với bạn bè quốc tế. Đó là những điều đã được ghi nhận thực sự.

Các sinh viên trường Ngoại thương (Ảnh : Internet)

Là một trường được đánh giá thuộc loại top hàng đầu của giáo dục đại học ở Việt Nam, sinh viên Ngoại thương có quyền tự hào vì chất lượng giảng viên ở đây cũng luôn được đánh giá rất cao.

Các giảng viên ở đây, theo tôi được biết, hầu hết đều có quan điểm hiện đại và phương pháp giảng dạy theo hướng mở, vì vậy, tạo cho sinh viên sự thoải mái, không quá gò bó mà luôn có cơ hội để tự do phát triển theo hướng đi riêng của bản thân.

Nhiều phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiện đại, được đưa vào như hoạt động thuyết trình nhóm khá bổ ích để sinh viên có cơ hội được làm việc nhóm và thêm tự tin khi nói trước đám đông.

Một điều mà nhiều sinh viên Ngoại thương đã chia sẻ với tôi, đó là việc các câu lạc bộ và các hoạt động xã hội được đẩy mạnh trong quá trình học đã giúp các bạn có nhiều cơ hội để va chạm, phát triển kỹ năng, nhờ đó mà kỹ năng mềm khá tốt.

Cũng phải nói rằng, trong quá trình tiếp xúc với nhiều sinh viên các trường, thì bản thân tôi nhận thấy rằng, quả thực, các sinh viên xuất phát từ trường Ngoại thương có một phong cách giao tiếp, ứng xử rất tự tin.

Nhờ luôn luôn phấn đấu học hỏi, không ngại thử thách, biết nắm bắt cơ hội, mà nhiều sinh viên Ngoại thương đã trở thành những sinh viên đủ chất lượng đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ toàn cầu hóa hiện nay.

Đã có dịp được vào thăm quan cơ sở vật chất của trường ĐH Ngoại thương và được chính các sinh viên trao đổi lại, tôi thấy rằng, quả thực, phải nói rằng sự đầu tư đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu học hiện đại ở đây đáng là điểm mà nhiều trường khác cần phải học hỏi.

Một điều mà tôi thấy rằng, cũng rất đáng để các sinh viên ở đây tự hào đó là, trong bảng xếp hạng các trường ĐH có tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm, thì ĐH Ngoại thương luôn đứng ở top đầu. Điều đó cho thấy sự quan tâm của các công ty, doanh nghiệp, cũng như chất lượng của sinh viên Ngoại thương.

Ở đâu cũng vậy, đều có những tính cách này tính cách khác nhưng với tất cả những gì đã và đang có được như tôi đã đưa ra ở trên thì, cá nhân tôi cho rằng sinh viên Ngoại thương có quyền được tự hào về những điều đó và ở đây nếu có "chảnh" một chút thì đó cũng là điều bình thường mà thôi. 

*/ Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.
Mọi ý kiến, đóng góp xin bạn đọc vui lòng gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn

Độc giả Trần Thị Tuyết Mai