Sinh viên Hồng Kông bãi khóa phản đối "cải cách bầu cử" từ Bắc Kinh

22/09/2014 15:29 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tôi không muốn im lặng nữa. Khi xã hội đang chia rẽ, tôi không muốn đứng về phía cái sai", sinh viên này cho biết.
Sinh viên Hồng Kông bãi khóa phản đối mệnh lệnh "cải cách bầu cử" từ Bắc Kinh.

Bưu điện Hoa Nam ngày 22/9 đưa tin, hàng ngàn sinh viên các trường đại học ở Hồng Kông đã đồng loạt bãi khóa và xuống đường tuần hành bắt đầu 1 tuần tẩy chay "cải cách bầu cử" từ Bắc Kinh.

Sinh viên tập trung tại một quảng trường ở Sha Tin lúc 1 giờ chiều nay giờ địa phương, họ mặc đồ trắng với dải ruy băng màu vàng gắn trên áo - biểu tượng của phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông.

Hoạt động bãi khóa kéo dài 1 tuần bắt đầu từ hôm nay được coi là một phần của phong trào "chiếm trung", khi hàng ngàn người dự kiến sẽ phong tỏa các con đường ở trung tâm Hồng Kông để phản đối Bắc Kinh tìm cách chi phối cuộc bầu cử Trưởng đặc khu Hồng Kông vào năm 2017.

Tammy Yiu, một sinh viên năm thứ nhất tại đại học Shue Yan ở North Poit cho biết cô đã bỏ 2 bài giảng để tham gia bãi khóa. "Tôi không muốn im lặng nữa. Khi xã hội đang chia rẽ, tôi không muốn đứng về phía cái sai", sinh viên này cho biết.

Hàng ngàn sinh viên Hồng Kông xuống đường phản đối lệnh "cải cách bầu cử" được cho là nhằm kiểm soát nền chính trị Hồng Kông từ Bắc Kinh.

Tammy thừa nhận rằng bỏ học tham gia bãi khóa không phải việc dễ dàng, đặc biệt là khi học phí tại Shue Yan rất cao. Cô đã quyết định sẽ không nói với cha mẹ về việc này.

Vincent Chong Yip-Fung, một sinh viên luật cho biết anh đã quyết định tham gia bãi khóa cả tuần. "Chúng ta phải đứng lên đấu tranh chống lại sự bất công. Hoặc chúng ta có khả năng không thể nói lên điều này được nữa", Vincent nói với Bưu điện Hoa Nam.

Địa điểm diễn ra hoạt động bãi khó sẽ di chuyển từ đại học Trung Quốc đến công viên ở Tamar cạnh trụ sở chính quyền từ ngày mai. Tại đây nhiều học giả ủng hộ chiến dịch sẽ có các bài nói chuyện về những chủ đề khác nhau.

Hơn 80 bài nói chuyện đã được lên kế hoạch trong tuần bai khóa này, với diễn giả bao gồm cả Hồng y Joseph Zen Ze-kiun và hơn 100 nhà khoa học từ các ngành khác nhau.

Hồng Thủy