Sư đoàn cơ giới đổ bộ Quân khu Nam Kinh diễn tập liên hợp

01/09/2012 07:21 Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Tân Hoa xã đưa tin và hình ảnh cuộc diễn tập liên hợp của 1 sư đoàn cơ giới đổ bộ của Quân khu Nam Kinh, nhưng không rõ, không tiết lộ thời gian và địa điểm.
Quân khu Nam Kinh diễn tập đổ bộ trên biển

Tân Hoa xã vừa có bài viết cho biết, một sư đoàn cơ giới hóa đổ bộ của Quân khu Nam Kinh, Trung Quốc vừa tiến hành một cuộc diễn tập liên hợp ba quân (lục quân, không quân, hải quân) trên biển quy mô lớn.

Các nguồn tin cho biết, đây là Sư đoàn 1, thuộc Tập đoàn quân 1 của Quân khu Nam Kinh.

Sư đoàn này đã điều động hàng trăm xe chiến đấu (chiến xa) cơ động đường dài, đến một vùng biển để diễn tập. Vào mùa hè năm 2011, khi tham quan sư đoàn này diễn tập, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đô đốc Mullen đã dành lời khen cho Sư đoàn trưởng Vương Tú Bân rằng: “Từ ánh mắt của ngài, tôi có thể nhìn thấy, ngài rất tự hào về đơn vị này, đơn vị này rất xuất sắc”. - Tân Hoa xã tuyên truyền.

Trong buỗi lể duyệt binh kỷ niệm tròn 60 năm quốc khánh Trung Quốc, đội ngũ của sư đoàn này đã diễu duyệt tại quảng trường Thiên An Mô, đánh dấu Lục quân Trung Quốc đã có lực lượng cơ giới hóa đổ bộ kiểu mới.

Lúc ban đầu thành lập, đại đội trưởng đại đội 6 của Sư đoàn này, Giả Tân Quân đã chỉ huy 10 xe bọc thép đổ bộ của toàn bộ đại đội ra biển diễn tập. Sau đó, trong cuộc diễn tập liên hợp 3 quân chủng lấy sư đoàn cơ giới hóa đổ bộ làm nhân vật chính lần đầu tiên của Quân đội Trung Quốc, sư đoàn này lần đầu tiên đã thực hiện chuyển đổi phương thức tác chiến từ đổ bộ theo truyền thống (được tàu chiến mang theo) sang xe chiến đấu xuống biển tấn công, đánh dấu Lục quân Trung Quốc lần đầu tiên đã có sư đoàn cơ giới hóa đổ bộ với ý nghĩa thực sự.

Xe tăng đổ bộ ra khỏi tàu đổ bộ tổ chức tập trận.

Theo tuyên truyền của Tân Hoa xã, đến nay, sư đoàn này đã trở thành một sư đoàn tác chiến đổ bộ tinh nhuệ “có thể tiến công trên bộ, có thể đột kích dưới nước”.

Theo giới thiệu của hạ sĩ quan Mã Kỳ Đạc của đại đội 6 sư đoàn này thì “trên các xe chiến đấu kiểu mới có hệ thống tên lửa chống tăng và pháo tự động tốc độ cao trang bị máy tính kiểm soát hỏa lực, thiết bị laser đo khoảng cách, có thể đánh dấu đường tấn công trên bản đồ điện tử ba chiều”.

Tân Hoa xã tuyên truyền cho hay, trong thời gian chưa đến 10 năm, sư đoàn này đã 2 lần đổi trang bị mới, xe chiến đấu đổ bộ từ một công cụ đột kích trên biển phát triển thành vũ khí thông tin hóa đỉnh cao trong nước, có tính năng cơ động trên bộ, trên biển ưu việt, hỏa lực mạnh, có khả năng phòng hộ tổng hợp tương đối mạnh và trình độ thông tin hóa tương đối cao. Việc đưa vào trang bị hàng loạt này đánh dấu trang bị tác chiến đổ bộ của Lục quân Trung Quốc đã bước lên trình độ tiên tiến của thế giới.

Từ Diệm, giáo sư Đại học Quốc phòng Trung Quốc cho rằng: “Tác chiến đổ bộ có độ khó lớn, chi phí cao”. Theo ông, trong chiến dịch đổ bộ Normandy thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai, riêng trong cuộc chiến đoạt bãi ở bãi biển rộng 6,4 km ở Omaha, quân Mỹ đã bị thương vong gần 2.500 người.

Đến nay, binh sĩ sư đoàn cơ giới đổ bộ của Lục quân Trung Quốc có thể tiến hành lái xe chiến đấu đột kích đổ bộ, có thể tiến hành huấn luyện trên biển. Lựu pháo (súng trái phá) tự hành đổ bộ được trang bị mới cũng được biên chế cho thê đội diễn tập đổ bộ, tạo sự yểm trợ hỏa lực mạnh.

Mùa thu năm 2009, Quân đội Trung Quốc đã tổ chức cuộc diễn tập tác chiến liên hợp ba quân, một sư đoàn cơ giới hóa đổ bộ đã lần đầu tiên xây dựng thành công hệ thống thông tin chỉ huy liên thông các cấp độ chiến dịch, chiến thuật của lực lượng ba quân, đã tổ chức hoàn thành các hành động tác chiến như tấn công hỏa lực liên hợp, phòng vệ trên biển liên hợp, đối kháng điện tử trên bộ-trên không, đột phá lập thể nhiều hướng…, đánh dấu tác chiến đổ bộ của Lục quân Trung Quốc đã chuyển từ tác chiến riêng rẽ một binh chủng sang tác chiến liên hợp ba quân dựa trên hệ thống thông tin.

Tân Hoa xã giới thiệu, trong 1 cuộc diễn tập, hàng nghìn binh sĩ, hàng nghìn trang bị hạng nặng của sư đoàn này đã sử dụng phương thức điều động trên biển, trên bộ, trên không, trong 3 ngày có thể đến vùng biển xa ngàn dặm để tập kết, tạo nên kỷ lục mới về điều động lực lượng tầm xa liên hợp ba chiều.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)