Tại sao Bộ Ngoại giao Trung Quốc quyết định xóa sổ Cục Nhật Bản?

23/09/2015 07:23 Hồng Thủy
(GDVN) - Đổi tên Cục Nhật Bản thành Cục Đông Bắc Á, Bắc Kinh muốn thể hiện sự thay đổi thái độ từ "tôi chú ý đến anh" sang "tôi không thèm chú ý đến anh".
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ảnh: ubi.com.

Đa Chiều ngày 22/9 bình luận, việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa xóa sổ Cục Nhật Bản thuộc Vụ Châu Á đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm, mặc dù Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố đây chỉ là hoạt động điều chỉnh cơ cấu bình thường trong bộ máy nhà nước Trung Quốc.

Hôm 21/9 Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố đổi Cục Nhật Bản thuộc Vụ Châu Á thành Cục Đông Bắc Á, kết thúc 40 năm sứ mệnh chuyên nghiên cứu, tham mưu về các sự vụ liên quan đến quan hệ Trung - Nhật. Truyền thông nhà nước Trung Quốc hầu hết cho rằng động thái này là nhằm đối trọng với việc Nhật Bản thông qua đạo luật an ninh mới cho phép quân đội tham chiến ở nước ngoài.

Theo Đa Chiều, động thái này được hiểu là Trung Quốc "bất đắc dĩ" phải từ bỏ chính sách đối ngoại nhất quán ưu tiên hữu hảo lâu nay của mình. Nhiều năm qua Bắc Kinh theo dõi để ý nhất cử nhất động của người Nhật. Bằng việc đổi tên Cục Nhật Bản thành Cục Đông Bắc Á, Bắc Kinh muốn thể hiện sự thay đổi thái độ từ "tôi chú ý đến anh" sang "tôi không thèm chú ý đến anh".

Thứ hai, Bắc Kinh muốn thể hiện rằng trong hoạt động ngoại giao Đông Á, Nhật Bản bây giờ chỉ là một phần, dùng ngoại giao Đông Bắc Á để kiểm soát, kiềm chế quan hệ Trung - Nhật. Ngoài ra, vài năm trước Bộ Ngoại giao Nhật Bản đổi Vụ Trung Quốc thành Vụ Trung Quốc - Mông Cổ nên động thái lần này của Bắc Kinh cũng có thể xem như "trả đũa".

Tuy nhiên có quan điểm nhấn mạnh rằng, việc Nhật Bản thành công trong thông qua đạo luật an ninh mới đã động vào "dây thần kinh nhạy cảm" của Trung Nam Hải mới dẫn đến việc xóa sổ Cục Nhật Bản.

Trong một động thái khác có liên quan, Nikkei Asia Review ngày 23/9 dẫn lời Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định: "Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ với Trung Quốc, nhưng đồng thời chúng tôi không được phép hạ thấp khả năng tự vệ của mình dù chỉ một chút. Quân đội Mỹ và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản hợp tác với nhau sẽ cải thiện khả năng răn đe của chúng tôi, và chúng tôi sẽ duy trì hòa bình trong khu vực".

"Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động trên Biển Đông, đẩy nhanh việc bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) quy mô lớn một cách đơn phương", Thủ tướng Shinzo Abe lưu ý. Đầu tháng này, ông Shinzo Abe đã khẳng định: "Cuối cùng chúng tôi sẽ tạo ra môi trường cho một chính sách đối ngoại mạnh mẽ ở châu Á, vì vậy hãy để chúng tôi đảm bảo vị thế của mình trong việc thực hiện một góc nhìn toàn cảnh trên phạm vi toàn cầu." 

Hồng Thủy