Tàu sân bay George Bush rời Syria trở về Mỹ

29/11/2011 14:02 Trịnh Xuân Tuân (Theo Topwar)
(GDVN) - Sau khi neo đậu ngoài khơi bờ biển Syria, tàu sân bay đắt giá nhất của Mỹ đã đến Marseille và hiện tại đang trở về căn cứ của mình tại Norfolk, Mỹ.

Topwar hôm nay cho hay, nhóm tác chiến tàu sân bay George H.W. Bush của Hải quân Hoa Kỳ, bao gồm tàu sân bay hạt nhân George Bush, 2 tàu khu trục mang tên lửa điều khiển USS Truxton và USS Mitscher và 2 tàu tuần dương mang tên lửa điều khiển USS Gettysburg; USS Anzio, đã rời Marseille trở về căn cứ hải quân của mình ở Norfolk (Virginia, Mỹ).

Được biết, nhóm tác chiến tàu sân bay George H.W. Bush đã đến Marseille tuần trước sau khi neo đậu ngoài khơi bờ biển Syria, nơi mà tình hình đang rất căng thẳng.

Theo các cơ quan hàng hải quốc tế, trong đoàn tàu hộ tống tàu sân bay có một tàu khu trục hạng nặng. Tàu sân bay “George Bush” có thể chở theo 70 máy bay trong đó có 48 máy bay chiến đấu. Mục đích của việc triển khai này hiện vẫn còn là điều bí ẩn.

Tàu sân bay USS George H.W. Bush

Vào trung tuần tháng 5 năm 2011, nhóm tác chiến tàu sân bay George H.W. Bush mới nhất của Hải quân Mỹ cùng thủy thủ đoàn gần 6000 người đã rời căn cứ hải quân Norfolk để triển khai nhiệm vụ tác chiến đầu tiên.

Theo kế hoạch, nhóm tác chiến tàu sân bay George H.W. Bush sẽ được triển khai tới Địa Trung Hải và Vịnh Persian trong vòng 5 tháng để hỗ trợ an ninh hàng hải tại vùng đảm trách của hạm đội 5 và hạm đội 6 của Hải quân Mỹ thay cho nhóm tác chiến Tàu sân bay Enterprise, hiện đang hoạt động tại Biển Ả-rập.

Tàu sân bay USS George H.W. Bush, được đặt theo tên Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ, người đã từng là phi công trẻ nhất trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Chiếc tàu chiến trị giá 6,2 tỷ USD này là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz thứ 10 và cuối cùng của Hải quân Mỹ, bắt đầu được đóng tại xưởng đóng tàu Newport News năm 2001 bởi Tập đoàn Northrop Grumman, hoàn thành và bàn giao cho Hải quân Mỹ tại căn cứ Norfolk tháng 1/2009.

Tàu sân bay USS George H.W. Bush có tải trọng 102.000 tấn, chiều dài 332.8 m, chiều rộng 76.8 m, có thể đáp tối đa 80 máy bay, là chiếc tàu chiến lớn nhất thế giới - tuy ngắn hơn một chút so với USS Enterprise, vận tốc trung bình đạt trên 30 hải lý/giờ và hoạt động nhờ 2 lò phản ứng hạt nhân, có thể hoạt động trong 20 năm mà không cần tiếp nhiên liệu.

Trịnh Xuân Tuân (Theo Topwar)