Tehran đưa bằng chứng khẳng định RQ-170 đã do thám Iran

(GDVN) -RQ-170 Sentinel bị bắn hạ tại nước này ngày 4/12 được thiết kế để có thể vi phạm không phận của Iran.
Trong một tuyên bố mới nhất của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Iran khẳng định quân đội Iran đã tìm thấy bằng chứng là bộ cảm biến được sử dụng bên trong chiếc máy bay do thám tàng hình RQ-170 Sentinel bị bắn hạ tại nước này ngày 4/12 được thiết kế để có thể vi phạm không phận của Iran.

Đô đốc Admiral Ali Shamkhani

Theo lời Đô đốc Ali Shamkhani, nếu RQ-170 Sentinel đã bị bắn rơi được thiết kế làm nhiệm vụ dọc theo biên giới Afghanistan như tuyên bố của quân đội Mỹ thì nó chỉ cần có bộ cảm biến chụp ảnh chứ không cần tới một hệ thống giám sát cũng như hệ thống cảm biến nhiệt và quang phổ như quân đội Iran tìm thấy bên trong nó.

"Trong khi đó, chỉ có CIA mới có thể có những máy bay do thám tiên tiến như vậy và Bộ Quốc phòng Mỹ, Lầu Năm Góc không có những chiếc không người lái kiểu này" - tướng Shamkhani nói.

"Các loại cảm biến được sử dụng trong RQ-170 chứng minh rằng nó được thiết kế để có thể vi phạm vào Không phận của nhà nước cộng hòa Hồi giáo Iran. Vì vậy, người Mỹ phải chịu trách nhiệm trước hành vi xâm lược của mình" - ông Shamkhani, hiện là người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng của Iran, cho biết thêm.

RQ-170 Sentinel đã bị bắn rơi

Theo các quan chức quân sự Iran, cộng với bằng chứng là tọa độ chiếc RQ-170 bị bắn rơi, có thể khẳng định rằng đó là một "hành động hoàn toàn cố ý" của Mỹ.

Được biết, ngày 4/12, một đơn vị chiến tranh  điện tử của Iran đã bắn rơi một chiếc máy bay do thám tàng hình của Mỹ là RQ-170 Sentinel tại không phận của thành phố Kashmar (Iran), nằm cách biên giới Afghanistan khoảng 225 km.

Hai ngày sau đó, hai quan chức Mỹ giấu tên đã xác nhận chiếc máy bay không người lái trên là của CIA đang làm nhiệm vụ trinh sát và thuộc sở hữu của lực lượng tình báo Mỹ đang đóng quân tại Afghanistan.

Ngày 12/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên tiếng thừa nhận chiếc máy bay do thám hiện đại bị Iran bắn hạ là của Mỹ và đề nghị phía Iran trả lại.

Tuy nhiên, Iran đã coi đó là một hành động vi phạm lãnh thổ của mình và đã đệ đơn lên LHQ kêu gọi "các biện pháp rõ ràng và hiệu quả để chấm dứt những hành vi nguy hiểm và trái luật" trên.
Nguyễn Hường (theo Press TV)
Đang tải tin...