Thảm sát tại Houla, Syria qua lời những người may mắn thoát chết

29/05/2012 07:40 Nguyễn Hường (nguồn BBC)
(GDVN) - "Khi mở cửa, tôi chỉ thấy các thi thể. Tôi đã không còn nhận ra đâu là con tôi, đâu là anh, em của tôi. Đó là cảm giác không thể diễn tả nổi. Tôi có 3 đứa con và tôi đã mất cả 3"

Những người sống sót sau vụ thảm sát tại khu vực Houla, Syria đã kể lại với đài BBC những giây phút kinh hoàng mà họ đã trải qua khi những người lính ập vào nhà của họ và bắn giết.Một số nhân chứng cho biết, họ đã phải trốn hoặc giả chết mới có thể thoát được.

Hiện vẫn chưa có bên nào chính thức lên tiếng thừa nhận trách nhiệm về vụ tấn công đẫm máu trên. Nhưng đa số cho rằng quân đội và lực lượng dân quân Shabiha là thủ phạm đã ra tay tiến hành tội ác kinh khủng này mặc dù chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đổ lỗi cho "những kẻ khủng bố có vũ trang".

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Liên đoàn Ả Rập đã cử cựu chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ Kofi Annan đến Damascus để thảo luận về việc thực hiện kế hoạch hòa giải do ông đề xuất trước đó.

Trong khi đó, ngày 28/5, đại diện của Nga lên tiếng cho biết cả hai bên đều là những người phải chịu trách nhiệm cho vụ thảm sát hôm 25/5 tại Houla.

Các quan sát viên của LHQ, những người đã đến làng Taldou (Houla) nơi vụ thảm sát xảy ra, cho biết họ đã tìm thấy các bằng chứng cho thấy vụ pháo kích đã được tiến hành bởi quân chính phủ.

Họ cũng xác nhận rằng 108 nạn nhân, gồm nhiều trẻ em, đã bị giết bởi các cuộc tấn công bằng súng ở cự ly gần hoặc dao. 


Ít nhất 108 người đã thiệt mạng tại Houla, trong đó có 49 trẻ em và 34 phụ nữ. 

Hầu hết các nhân chứng đều nói với BBC rằng họ tin quân đội và dân quân Shabiha là những người chịu trách nhiệm về vụ tấn công trên.

"Chúng tôi đang ở trong nhà thì họ đến, những người Shabiha và lực lượng an ninh. Họ mang theo khẩu Khalashnikovs và các loại súng trường tự động khác" - Rasha Abdul Razaq, một trong những người sống sót kể lại.

"Họ đưa chúng tôi tới một căn phòng và đánh vào đầu cha tôi bằng báng súng và bắn thẳng vào cằm ông" - Rasha Abdul Razaq nói tiếp.

Trong số 20 thành viên gia đình và bạn bè có mặt trong nhà của Rasha vào thời điểm đó, chỉ còn lại 4 người sống sót. 

Một người dân khác yêu cầu được giấu tên cho biết, ông đã trốn trên gác mái khi các tay súng đưa thân nhân của mình ra ngoài nhà và bắn chết họ. 


Các nhân viên LHQ tại Syria đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc

"Khi mở cửa, tôi chỉ thấy các thi thể. Tôi đã không còn nhận ra đâu là con tôi, đâu là anh, em của tôi. Đó là cảm giác không thể diễn tả nổi. Tôi có 3 đứa con và tôi đã mất cả 3" - người đàn ông trên cho biết.

"Những cuộc giết chóc điên rồ"

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã bày tỏ sự chấn động mạnh sau khi thông tin về vụ thảm sát được tiết lộ. Ngay sau đó, Anh, Pháp, Mỹ bắt đầu thực hiện một loạt các biện pháp gia tăng áp lực với chính phủ của Tổng thống Assad nhằm nhanh chóng chấm dứt tình trạng bạo lực tại quốc gia này kéo dài hơn 1 năm qua.

Ngoại trưởng Anh William Hague đã bay tới Moscow trong nỗ lực thuyết phục Nga ủng hộ các biện pháp nghiêm khắc chống lại chính quyền của ông Assad.

Pháp triệu tập một cuộc họp với nhóm "những người bạn của Syria" mà Nga đã từ chối tham gia để thảo luận về vấn đề trên. 


Tổng thống Syria (phải) và phái viên Kofi Annan trong cuộc gặp ngày 10/3 (Ảnh: AFP)

"Sự giết chóc điên rồ của chế độ Damascus đại diện cho mối đe dọa đối với an ninh khu vực và các nhà lãnh đạo của nó sẽ phải chịu trách nhiệm cho các hành vi của mình" - văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết.

Ông Kofi Annan cũng đã tới Damascus vào hôm 29/5 và dự kiến sẽ có một cuộc hội đàm với Tổng thống Assad vào ngày hôm nay, 29/5.

Trước chuyến đi, ông Annan đã bày tỏ rằng đây là một thời điểm quan trọng và rằng ông sẽ có các cuộc thảo luận "nghiêm túc và thẳng thắn" với ông Assad để thuyết phục nhà lãnh đạo này thực hiện các "bước đi táo bạo" chứng minh rằng ông coi trọng hòa bình.

Theo thỏa thuận trước đó của ông Assad và Annan, cả hai bên sẽ ngừng nổ súng vào ngày 12/4 để triển khai các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và lực lượng chính phủ phải rút xe tăng, binh sĩ khỏi khu vực dân sự.

Tuy nhiên, bạo lực vẫn tiếp diễn. Ngày 28/5, các cuộc đụng độ và chết chóc vẫn  diễn ra tại 7 khu vực khác nhau tại Syria. 

Ít nhất 10.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc biểu tình chống lại chế độ của tổng thống Assad bùng nổ ở Syria hồi tháng 3/2011.
 

Nguyễn Hường (nguồn BBC)