Thời báo Hoàn cầu đổ lỗi cho ông Abe về cái chết của con tin người Nhật

27/01/2015 06:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Thời báo Hoàn cầu hôm 26/1 đăng tải bài xã luận đổ lỗi cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về cái chết của một công dân nước này là con tin của khủng bố IS.

Bài xã luận trên Thời báo Hoàn cầu xuất hiện một ngày sau khi IS tuyên bố đã giết chết Haruna Yukawa, một trong hai con tin người Nhật Bản, bị IS bắt cóc ở Syria hồi năm ngoái.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Phiên bản của tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo Nhật Bản đối với Mỹ đã khiến Tokyo bị lôi kéo vào cuộc xung đột với IS, mặc dù các nước Đông Á vốn không phải là mục tiêu chính của nhóm khủng bố này hoặc khủng bố toàn cầu.

"Việc giết hại các con tin Nhật Bản ít nhiều cũng là cái giá mà Tokyo phải trả cho sự hỗ trợ của họ đối với Washington", Thời báo Hoàn cầu viết trong bài xã luận mang tiêu đề "Abe sẽ có chiến lược rõ ràng hơn sau khi cuộc khủng hoảng con tin".

Thời báo Hoàn cầu còn cho rằng ông Abe có thể tìm cách lợi dụng cuộc khủng hoảng con tin này để bãi bỏ hiến pháp hòa bình của Nhật Bản.

Theo tờ Channel News Asia của Singapore, cũng liên quan tới sự kiện trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm kiềm chế hơn so với Thời báo Hoàn cầu. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trong tuyên bố trước đó rằng, Bắc Kinh "phản đối mọi hình thức của chủ nghĩa khủng bố và hành động cực đoan nhắm mục tiêu vào người dân vô tội"./.

Nguyễn Hường