Thời báo Hoàn Cầu: Tàu ngầm Mỹ xâm nhập lãnh hải Nga từng phải bỏ chạy

04/06/2013 07:57 Đông Bình
(GDVN) - Nga đang có tham vọng triển khai tàu ngầm hạt nhân trên khắp các vùng biển của thế giới đê tăng cường khả năng răn đe chiến lược.
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 955 (lớp Borey) đầu tiên của Nga, mang tên Yuri Dolgoruky

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc vừa đăng bài viết cho rằng, từ tàu ngầm hạt nhân khôi phục tuần tra đại dương, vài hạm đội lớn diễn tập liên hợp, đến tái lập chi nhánh hạm đội Địa Trung hải, Hải quân Nga đang thực sự vươn  vòi của mình tới các ngóc ngách xa xôi trên thế giới.

Theo trang mạng rusnews ngày 1 tháng 6, để khôi phục uy danh về quân sự, tàu ngầm Hải quân Nga sẽ quay trở lại các vùng biển phía nam 20 năm sau, thậm chí đưa cả Nam Cực vào phạm vi tuần tra.

Theo bài báo, Hải quân Nga tiết lộ, căn cứ vào yêu cầu của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, từ năm 2014 trở đi, Hạm đội Phương Bắc Nga sẽ mở rộng khu vực tuần tra tàu ngầm hạt nhân chiến lược ở các vùng biển quốc tế trên toàn thế giới, trong đó có vùng biển Nam Cực, để chúc mừng tròn 80 năm thành lập hạm đội mạnh nhất này của Nga.

Các dấu hiệu cho thấy, hạm đội này sẽ đưa tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 955 tiên tiến nhất vào hoạt động, "nó không chỉ tiếp tục tuần tra ở Bắc Cực, mà còn tuần tra ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương", đồng thời còn quay trở lại vùng biển nam bán cầu, ở đó từ sau khi Liên Xô tan rã đã không còn hình bóng của tàu ngầm Nga.

Cựu Tham mưu trưởng Hải quân Nga, Đô đốc nghỉ hưu Viktor Kravchenko cho biết: "Điều này sẽ giúp cho lực lượng hạt nhân trên biển của Nga mở rộng phạm vi răn đe chiến lược, nếu cần thiết, (tàu ngầm hạt nhân Nga) phóng tên lửa từ lớp băng ở Nam Cực, điều này là khả thi về công nghệ".

Tàu ngầm hạt nhân Type 955 đầu tiên của Nga mang tên Yuri Dolgoruky, đã đi vào hoạt động từ tháng 1 năm nay, đến cuối năm, Hải quân Nga sẽ còn biên chế tàu ngầm cùng loại gồm Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh, hai chiếc tàu ngầm hạt nhân này đang tiến hành chạy thử.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Akula

Tàu ngầm Type 955 dài 170 m, có thể lặn tới độ sâu 450 m, tốc độ lặn 29 hải lý/giờ, có thể tự hoạt động trong 3 tháng, do khả năng chạy êm tốt, tiếng ồn khi chạy của nó nhỏ hơn nhiều so với vài thế hệ tàu ngầm hạt nhân trước, gia tăng độ khó dò tìm cho Hải quân Mỹ.

Loại tàu ngầm này có thể mang theo 16 quả tên lửa Bulava, có thể tiến hành hoạt động bí mật dưới lớp băng dày ở Nam Cực và Bắc Cực, và bất ngờ phóng tên lửa. Theo kế hoạch, đến năm 2018, Hải quân Nga sẽ sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân Type 955, chúng sẽ trở thành hòn đá tảng răn đe hạt nhân chiến lược trên biển quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, ngoài tàu ngầm hạt nhân chiến Type 955, Hải quân Nga sẽ còn tiếp nhận 7 tàu ngầm hạt nhân tấn công đa năng Type 885, nó thậm chí sánh ngang với tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Sea Wolf tiên tiến nhất của Mỹ trên nhiều phương diện. Chiếc tàu ngầm Type 885 đầu tiên mang tên Severodvinsk được hạ thủy vào năm 2010, biên chế vào cuối năm 2013.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, tuyến bờ biển Liên Xô tuy dài, nhưng hầu như đều là "vùng biển nửa kín" dưới sự kiềm chế của đối thủ chiến lược, có cảm giác phiền phức "xoay người liền bị đụng đầu".

Liên Xô chỉ có thể lui xuống mong đứng ở vị trí thứ hai, tập trung vào Bắc Cực và Nam Cực - những nơi ít bị người khác trói buộc, làm cho các vùng biển rộng lớn dưới lớp băng này trở thành "nơi vui chơi của tàu ngầm Hồng quân". Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Liên Xô cơ bản triển khai ở vài căn cứ tại khu vực Bắc Cực, chủ yếu đe dọa phe phương Tây từ hướng biển Bắc - Đại Tây Dương.

Đến nay, "ngôi nhà tàu ngầm hạt nhân" nổi tiếng nhất của Nga ở hướng châu Âu là Murmansk, nó bị ảnh hưởng bởi dòng nước nóng Bắc Đại Tây Dương, là quân cảng cả năm không bị đóng băng duy nhất của Liên Xô (Nga) ở hướng bắc, hơn nữa nó trực tiếp hướng mặt ra vùng biển Barents, không dễ bị NATO theo dõi. Trong thời kỳ đỉnh cao, 2/3 tàu ngầm của Hải quân Liên Xô đều triển khai ở Murmansk.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey Nga

Theo tiết lộ của tờ "Nezavisimaya Gazeta" Nga, trong một cuộc diễn tập thực binh năm 2003, hệ thống phòng thủ điện tử chiến lược Hải quân Nga đã kịp thời do thám được mục tiêu thực sự - tàu ngầm hạt nhân Mỹ, con tàu này có ý đồ thám thính tình hình tàu ngầm hạt nhân Nga ra vào cảng Murmansk, và có ý đồ "đánh cắp" đặc trưng âm thanh của tàu ngầm hạt nhân Nga.

Hải quân Nga đã nhanh chóng điều nhiều tàu ngầm hạt nhân và tàu săn ngầm cỡ lớn, tiến hành hành động "săn cá mập" lập thể, tàu ngầm do thám Mỹ đã phải rút khỏi lãnh hải Nga.

Hiện nay, hệ thống phòng thủ điện tử chiến lược do Bộ Quốc phòng, Bộ Vận tải và Ủy ban ngư nghiệp quốc gia Nga cùng nghiên cứu chế tạo đã phổ cập ở các quân cảng trọng điểm trên hướng châu Âu, có thể theo dõi tất cả các mục tiêu trên biển và trên không trong 24/24 giờ, có thể lập tức điều tàu chiến và máy bay tiến hành đánh chặn đối với "kẻ xâm nhập".

Liên Xô cũng từng có ý định xây dựng đại bản doanh tàu ngầm hạt nhân ở bán đảo Kamchatka, khu vực Viễn Đông, một thời từng tiến hành xây dựng hạ tầng cơ sở quy mô lớn ở Magadan, Vilyuchinsk (thành phố Petropavlovsk - Kamchatka - 50), do ở đó phía tây giáp biển Okhotsk, phía đông giáp Thái Bình Dương và biển Bering, đặc biệt là rất gần với bang Alaska của Mỹ, lại không bị vây khốn bởi "chuỗi đảo" do Mỹ thiết lập ở Viễn Đông, vì vậy giá trị chiến lược rất cao.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 955 (lớp Borey) đầu tiên của Nga, mang tên Yuri Dolgoruky

Nhưng, việc xây dựng những "doanh trại hạt nhân cực địa" này phải tiêu tốn kinh phí khổng lồ, sau khi Liên Xô giải thể, Hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Nga ngay cả chi phí bảo trì hàng ngày còn không đủ, đành phải bỏ hoang những căn cứ này, chỉ giữ lại một vài bãi thả neo tàu ngầm hạt nhân gần Vladivostok.

Đến nay, Chính phủ Nga đã quyết định khôi phục căn cứ hải quân ở Vilyuchinsk, Viễn Đông để triển khai tàu ngầm hạt nhân mới Type 955, làm cho khu vực bờ biển phía tây nước Mỹ (thuộc Thái Bình Dương, và không phải lo lắng lắm) đã bị đưa vào phạm vi tấn công hạt nhân của Nga.

Chuyên gia Nga cho biết, một khi tàu ngầm hạt nhân Type 955 triển khai ở Vilyuchinsk, chúng có thể nhanh chóng lặn xuống biển sâu, tên lửa đạn đạo phóng ngầm có thể tận dụng đường tắt, tấn công toàn bộ các mục tiêu quan trọng phía tây của Mỹ, trong khi đó lực lượng phòng thủ tên lửa do Mỹ thiết lập ở hướng Thái Bình Dương chỉ có vài chục quả tên lửa đánh chặn mặt đất ở Fort Greeley, Vandenberg và radar sóng ngắn X-band ở đảo Adak, trực tiếp bị tên lửa đạn đạo mới Bulava của tàu ngầm hạt nhân Nga đe dọa.

Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk lớp Yasen (Type 885) của Nga
Đông Bình