Thông tin chính xác về giá nước sạch nhà máy nước mặt sông Đuống

05/12/2019 22:04 Đỗ Thơm
(GDVN) - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã làm rõ về vấn đề nước sạch và giá nước sạch của nhà máy nước sông Đuống trước đại biểu, cử tri Thủ đô.

Ngày 5/12, tại phiên chất vấn trong kỳ họp thứ 11 Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố - ông Nguyễn Đức Chung đã có những giải trình về một số vấn đề đại biểu, cử tri Hà Nội quan tâm thời gian vừa qua.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Hà Nội Mới

Một trong các vấn đề được Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giải trình là về nước sạch và giá nước sạch của nhà máy nước sông Đuống.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu rõ, để bảo đảm cung cấp nươc sạch cho người dân, Thành phố đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thu gọn từ 2 đầu mối quản lý nước thành một đầu mối, quy về Sở Xây dựng.

Cùng với đó, điều chỉnh quy hoạch nước năm 2013 đã phê duyệt thành dạng kết cấu cung cấp nước theo mạch vòng, bảo đảm nguồn cung cấp nước thông suốt và kêu gọi đơn vị tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này.

Cho đến nay, toàn thành phố có 23 nhà đầu tư với 38 dự án, cung cấp nước sạch và mạng cung cấp nước.

Với sự vào cuộc quyết liệt của thành phố, đồng hành của các nhà đầu tư, vào thời điểm này hiện nay, người dân Thủ đô đã không còn thiếu nước như những năm trước.

Theo thống kê, trên toàn Thành phố đến hết năm 2019, 75% người dân nông thôn được cấp nước sạch đô thị. 

Chủ tịch Thành phố đưa ra nhận định, trong quá trình làm thí điểm tại Thạch Thất và Quốc Oai cho thấy, nếu có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp đảng ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của người dân thì tất cả những nơi nào nối được mạng sẽ có đủ nước.

“Nếu chúng ta không đẩy nhanh tiến trình cấp nước, chương trình xây dựng nông thôn mới sẽ bê tông hóa toàn bộ đường thôn, khi lắp mạng đường ống nước sẽ lại gây hư hại đường.

Ngoài ra, nếu chất lượng nước không bảo đảm tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người dân ngoại thành”,  ông Chung nhấn mạnh.

Tại phiên chất vấn, Chủ tịch Thành phố cũng đã có giải trình làm rõ về giá nước sạch, khẳng định Hà Nội vẫn đang thực hiện nghiêm túc đúng theo các quyết định đã ban hành từ năm 2013 đến nay và không có gì thay đổi.

Về giá nước liên quan đến thỏa thuận với Nhà máy nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết đây là mức giá để phục vụ cho việc lập dự án. Thời gian qua, xuất phát từ phát ngôn của Giám đốc Sở Tài chính đã dẫn tới dư luận hiểu nhầm là thành phố đang bù giá hơn 2000 đồng/1m3 cho dự án này.

Chủ tịch Thành phố cho biết đối với dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng được phê duyệt từ năm 2015, mức giá được xác lập là 10.365 đồng/1m3. Mức giá này cũng là để phục vụ lập dự án.

"Thành phố sẽ kiên trì với mục tiêu đẩy nhanh cấp nước sạch cho người dân, nâng cao chất lượng sống cho người dân Hà Nội, không có lý do gì để người dân nông thôn Hà Nội dùng nước không hợp vệ sinh”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ, nhiều đại biểu Hội đồng Nhân dân Hà Nội đã đề cập đến vụ nhà máy nước sông Đà nhiễm bẩn và nêu đề nghị thành phố cần có giải pháp đảm bảo an ninh nguồn nước, phấn đấu đạt chỉ tiêu đến 2020 toàn bộ người dân Hà Nội được dùng nước sạch đạt tiêu chuẩn.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố -  ông Nguyễn Thế Hùng cho biết, Hà Nội hiện giờ sử dụng 2 nguồn nước: Nước ngầm và nước mặt.

Thành phố yêu cầu nước ngầm phải đảm bảo chất lượng. Những khu vực nước ngầm không đảm bảo thì đã có lộ trình đóng cửa, khu vực nào chất lượng nước ngầm đảm bảo thì tăng công suất khai thác để đảm bảo nhu cầu sử dụng cho người dân.

Cùng với đó, thành phố tập trung phát triển đồng bộ nước mặt, trong đó có nhà máy nước sông Đà, Nhà máy nước sông Hồng và Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Đỗ Thơm