Thông tấn Yonhap đưa tin cho biết, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won hôm 27/4 đã đệ đơn xin từ chức và nhận trách nhiệm về việc chính phủ đã phản ứng kém trong sự cố chìm phà khiến gần 300 người chết và mất tích.  

"Sự tại vị của tôi sẽ là một gánh nặng lớn cho chính phủ", Thủ tướng Hàn Quốc cho biết trong tuyên bố chính thức. 

Thủ tướng Chung Hong-won bị thân nhân các nạn nhân của vụ chìm phà tấn công trong lúc tức giận lên án chính phủ phản ứng chậm trong nỗ lực cứu hộ các nạn nhân. 

"Điều đúng đắn tôi có thể làm là nhận trách nhiệm và từ chức", Thủ tướng Chung Hong-won cho biết trong cuộc họp báo diễn ra 11 ngày sau thảm họa hàng hải tồi tệ nhất của Hàn Quốc. 

Tổng thống Park Geun-hye sẽ quyết định có chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng hay không sau khi xem xét kỹ lưỡng nội tình vụ việc, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết.  

Phà Sewol 6,825 tấn bị chìm hôm 16/4 trên đường từ Incheon tới đảo nghỉ mát nổi tiếng Jeju. 

Một ngày sau thảm họa, khi Thủ tướng Chung Hong-won tới thăm thân nhân các nạn nhân, ông đã bị họ chỉ trích, lá ó, ném chai nước vào người vì tức giận với nỗ lực cứu hộ mà họ cho là quá chậm chạp.

Hôm Thứ Năm, một nhóm người nhà các nạn nhân đã đến văn phòng của Cảnh sát biển, đơn vị chịu trách nhiệm tìm kiếm hành khách mất tích, tấn công Phó Giám đốc và yêu cầu cài camera trên tàu cứu hộ để họ có thể theo dõi quá trình hoạt động của lực lượng này.

Hơn 180 người, hầu hết trong số họ học sinh trung học, đã được xác nhận thiệt mạng. Hơn 110 người khác vẫn còn mất tích.  

Toàn bộ 15 người thuộc thủy thủ đoàn điều khiển phà đã bị bắt giữ với cáo buộc thiếu trách nhiệm dẫn tới thảm kịch trên./.

Nguyễn Hường