Thủ tướng Israel xin lỗi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

25/09/2012 16:01 Bảo Thành (Nguồn: Press TV)
(GDVN) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã xin lỗi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon vì đã công bố thông tin về cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa hai nhà lãnh đạo này trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) ở Iran.
Press TV ngày 24/9 đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã xin lỗi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon vì đã công bố thông tin về cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa hai nhà lãnh đạo này trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) ở Iran.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon và Thủ tướng Israel Netanyahu

Trong cuộc trò chuyện hôm 10/8 đó, Thủ tướng Netanyahu đã cố gắng thuyết phục ông Ban Ki Moon hủy bỏ kế hoạch tham gia hội nghị NAM ở Tehran và gọi chuyến đi này của ông Ban Ki Moon là một sai lầm lớn và “một vết nhơ của nhân loại”.

Sau đó văn phòng Thủ tướng Israel đã ra thông báo về nội dung cuộc trò chuyện này mà không xin phép văn phòng của ông Ban Ki Moon. Động thái này của Israel được cho là đã khiến ông Ban Ki Moon giận dữ và xấu hổ.

Trong những ngày trước khi diễn ra hội nghị NAM, Netanyahu đã gia tăng sức ép đối với các đại biểu của các quốc gia tham dự hội nghị.

Ông Ban Ki Moon gặp gỡ Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ở Tehran

Vài tuần sau hội nghị này, ông Ban Ki Moon đã gọi điện cho ông Netanyahu thông báo về các cuộc hội đàm với Lãnh tụ Cách mạng Hồi giáo Ayatollah Seyyed Ali Khamenei và Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad.

Tổng Thư ký Ban Ki Moon và Thủ tướng Israel Netanyahu hiện đang có kế hoạch gặp nhau bên lề phiên họp lần thứ 67 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra tại New York.

Bảo Thành (Nguồn: Press TV)