Thủ tướng Syria thăm Iran, tuyên bố phe Assad đã thắng quân nổi dậy

01/12/2013 07:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Syria Wael Halki nói rằng lực lượng chính phủ nước này đã giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại quân nổi dậy và đã chiến thắng cuộc chiến tranh với quân nổi dậy.

"Mối đe dọa đã qua đi và sẽ không bao giờ trở lại, trong khi thời đại của chiến thắng và niềm tự hào đang được tạo ra trên đất Syria", ông Halki cho biết và nói thêm rằng quân đội nước này sẽ tiếp tục chiến đấu quét sạch tay súng nổi dậy cuối cùng. 

Thủ tướng Syria Wael Halki 

Tuyên bố trên được Thủ tướng Syria đưa ra trong chuyến thăm đồng minh Iran, quốc gia được cho đã hỗ trợ hàng tỉ đô la cho chính phủ Damascus trong cuộc nội chiến.

Liên Hiệp Quốc cho biết hôm thứ Hai rằng "Geneva 2" có thể sẽ diễn ra trước ngày 22/1 khi cính phủ Damasucs và phe đối lập khẳng định sẽ tham dự. 

Trong khi đó, lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al- Assad, đã củng cổ phòng thủ xung quanh thủ đô Damascus và liên tiếp giành được nhiều chiến thắng trên toàn mặt trận những tuần qua.  

"Chính phủ Syria sẽ không cho phép dù chỉ một tên khủng bố đứng trên lãnh thổ Syria", Halki nói với Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri.

Đáp lại, Iran cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại các chiến binh nổi dậy. Quy mô phái đoàn thăm Iran do ông Halki dẫn đầu bao gồm một loạt các quan chức Bộ Năng lượng, Điện lực, Y tế và Ngoại giao đã phản ánh tầm quan trọng của liên minh giữa hai nước.

SANA cho biết, hai bên đã thảo luận về việc đưa công ty của Iran trở lại Syria và đẩy mạnh giao dịch để cung cấp các sản phẩm dầu, thiết bị y tế và thực phẩm trị giá hàng tỉ đô la. 

Trong bối cảnh bạo lực vẫn tiếp diễn tại Syria, các chuyên gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học đang cố gắng để hoàn thành đúng kế hoạch việc loại bỏ các kho dự trữ vũ khí hóa học của quốc gia này. Mỹ hôm chuẩn bị một con tàu để tiêu hủy hơn 1.300 tấn vũ khí hủy diệt hàng loạt của Syria và đang tìm kiếm một cảng tại Địa Trung Hải làm nơi thích hợp để xử lý chúng.


Nguyễn Hường