Thượng nghị sĩ McCain kêu gọi can thiệp quân sự tại Syria

24/10/2011 12:35 Nguyễn Hường (Theo Rian)
(GDVN) - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã đề xuất can thiệp quân sự để "bảo vệ dân thường" ở Syria trong bối cảnh hoạt động của NATO ở Libya sắp kết thúc.
"Bây giờ hoạt động quân sự tại Libya sắp kết thúc, chúng ta đã có thể xem xét  tới thực tế của việc có thể triển khai hoạt động can thiệp quân sự để bảo vệ cuộc sống của dân thường ở Syria " - ông McCain cho biết trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Jordan hôm 23/10.
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain
Trong bài phát biểu của mình, thượng nghị sĩ McCain còn cho rằng, chế độ cầm quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã không gây ra các "tội ác giết người hàng loạt" như Đại tá Muammar Gaddafi, nhưng "nó đã có những sai lầm và cần phải trả giá".

Đại tá Gaddafi, nhà lãnh đạo Libya trong 42 năm, đã bị bắt và bị giết hôm 20/10 bởi lực lượng trung thành với chính phủ mới của Libya.

Thượng nghị sĩ McCain cũng đã không đề cập tới việc liệu Mỹ hoặc NATO sẽ là quốc gia triển khai hoạt động quân sự tại Syria trong trường hợp đề nghị trên được Liên Hợp Quốc chấp thuận.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, ít nhất đã có 3.000 người thiệt mạng trong cuộc đàn áp biểu tình kêu gọi Tổng thống al-Assad từ chức, trong đó có 187 của trẻ em. Tuy nhiên, chính quyền Syria đã bác bỏ các cáo buộc trên và cho rằng xung đột xảy ra do các nhóm vũ trang bạo lực xúc giục và cũng đã khiến 1.100 binh sĩ và cảnh sát đã thiệt mạng kể từ tháng 3/2011 tới nay.
Nguyễn Hường (Theo Rian)