Thượng viện Pháp: Nói không với UAV Heron TP của Israel

30/11/2011 20:21 Trịnh Xuân Tuân (Theo Lenta)
(GDVN) - Thượng viện Pháp đã thông qua việc sửa đổi ngân sách quốc phòng năm 2012 trong đó có việc chọn mua các UAV MQ-9 Reaper của Mỹ.

Defense news cho hay, Thượng viện Pháp hôm nay đã thông qua việc sửa đổi ngân sách quốc phòng trong năm 2012. Theo đó, Bộ quốc phòng nước này sẽ lựa chọn các máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ thay vì các UAV Heron TP  của Israel.

UAV MQ-9 Reaper của Mỹ

Trước đó Thượng viện Pháp đã thông qua ngân sách quân sự của Pháp cho năm 2012 bao gồm việc chi 318 triệu EUR để mua 7 UAV Heron TP, 2 trạm kiểm soát mặt đất và hợp đồng 10 năm cho bảo dưỡng các máy bay này.

Theo tạp chí “Công nghệ Quốc phòng Quốc tế”, vào tháng 9 năm 2011, Pháp đã dự định mua hoặc thuê một số lượng nhất nhất định các UAV F-Heron TP được chế tạo bởi công ty Yisrael Aerospace Industries của Israel. UAV F-Heron TP được phát triển trên cơ sở của máy bay không người lái Heron TP được sử dụng trong không quân Israel.

Mục đích của việc mua các các UAV F-Heron TP này là để  thay thế các UAV Harfang của Pháp hiện đang được sử dụng trên chiến trường Afghanistan và Libya.

Ngoài ra, Pháp cũng dự định hợp tác với công ty của Israel nhằm tạo ra nhiều cơ hội hơn cho ngành công nghiệp máy bay không người lái của Pháp.

Trước đó, vào tháng 5/2011, công ty General Atomics của Mỹ cũng đã đề nghị với chính phủ Pháp về việc cung cấp 7 máy bay không người lái Reaper, 2 trạm kiểm soát mặt đất với tổng trị giá lên tới 209 triệu EUR. Hợp đồng cũng bao gồm việc bảo dưỡng các máy bay này trong vòng 10 năm.

Trịnh Xuân Tuân (Theo Lenta)