Chiến đấu cơ Jas Gripen của Không quân Thụy Điển

Báo thelocal.se của Thụy Điển ngày 22/4/2014 đưa tin cho biết liên minh trung hữu chính quyền nước này mới vừa công bố các kế hoạch đầu tư cho lực lượng quân sự nếu 4 đảng liên minh này thắng cử trong các cuộc bầu bán sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới đây.

Lực lượng liên minh tại Thụy Điển tuyên bố sẽ đầu tư mạnh cho lực lượng không quân và hải quân bằng các trang bị là máy bay chiến đấu và tàu ngầm tấn công.

Trên một bài báo được xuất bản trên tờ Dagens Nyheter (DN) các chính trị gia đứng đầu liên minh 4 đảng ở Thụy Điển đã bày tỏ quan ngại của mình về tình hình Ucraine và cáo buộc Nga đang cố gắng mở rộng các cỗ máy quân sự và tuyên tuyền của mình ở châu Âu.

Những chính trị gia này cho rằng trước đây họ từng ủng hộ và chào đón nước Nga tham gia nhiều vào các hoạt động toàn cầu nhưng giờ thì lo ngại "thủy triều có thể dâng cao quá mức".

Liên minh 4 đảng có chính trị gia tham gia viết bài, bày tỏ quan điểm phản đối và đề phòng Nga gồm: Đảng Ôn hòa, Đảng Tự Do (Folkpartiet), Đảng cánh Trung, Đảng dân chủ Công giáo.

Liên minh 4 đảng này tuyên bố rằng nếu họ lên nắm quyền vào thời gian tới mỗi năm quân đội Thụy Điển sẽ tăng thêm ngân sách quốc phòng khoảng 760 triệu USD (tương đương 5 tỷ Kronor). Thời gian bắt đầu tăng từ mốc 2015.

"Quân đội Thụy Điển sẽ phải tăng cường hiện diện ở Biển Đen, Đảo Gotland" - liên minh tranh cử tại Thụy Điển tuyên bố.

Lê Dũng Cường