Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 11/12/2011

11/12/2011 21:56 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Mỹ chuyển hàng trăm xe thiết giáp khỏi Iraq; Sinh viên tự thiêu gần phủ tổng thống Indonesia; Tướng Noriega bị dẫn độ về Panama ...
1. Ngày 10/12, hàng trăm xe thiết giáp của quân đội Mỹ rời khỏi Iraq trong giai đoạn cuối cùng của chiến dịch rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này sau 9 năm tham chiến. Quan chức Mỹ cho biết, kể từ tháng 9/2010, khoảng 2 triệu khí tài đã được đưa trở lại Mỹ hoặc tái phân bổ sang Afghanistan và một số căn cứ khác của Mỹ tại khu vực Trung Đông.(VOV/Reuters)
2. Với 89 phiếu thuận và 54 phiếu chống, tân Chính phủ Bỉ của Thủ tướng Elio Di Rupo thuộc Đảng Xã hội ngày 10/12 đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, qua đó đặt dấu chấm hết cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài suốt 1 năm rưỡi tại nước này.(Vietnamplus)
3. Hôm nay (11/12), một sinh viên 22 tuổi đã thiệt mạng sau khi đổ xăng lên người và tự thiêu gần phủ Tổng thống Indonesia. Sau khi trở thành "đuốc sống", Hutagalung đã lao tới bảng dán thông báo có gắn ảnh chân dung Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono của Indonesia. Tổng thống Indonesia đã biết thông tin trên và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc lẫn lo ngại.(Thanh niên/AFP)
4. Sáng 11/12, tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Trung Quốc tổ chức Diễn đàn nhân 10 năm Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tại Diễn đàn, Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy cho rằng Trung Quốc là một thành viên quan trọng của WTO và sẽ có tầm ảnh hưởng lớn tới những nỗ lực của WTO trong thúc đẩy mở cửa thương mại và các qui định thương mại toàn cầu.(VOV/THX)
5. Ngày 11/12, Quốc hội lập hiến Tunisia đã thông qua bản Hiến pháp lâm thời cho phép ấn định một chính phủ mới. Với 141 phiếu thuận, 37 phiếu chống và 39 phiếu trắng, cuộc bỏ phiếu nêu trên diễn ra sau cuộc tranh luận kéo dài 5 ngày trong bối cảnh hàng trăm người biểu tình tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội để đòi chính quyền thực hiện những yêu sách của họ.(Vietnamplus)
6. Ngày 11/12, Ngoại trưởng Syria Wallid Muallem đã bác bỏ một lời đề nghị béo bở để đổi lấy việc ông rời khỏi chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Nếu chấp nhận lời đề nghị này vị Ngoại trưởng Syria sẽ nhận được 100 triệu USD cùng chỗ ở sang trọng tại một trong những cung điện của nước này.(Thanh niên)
7. Bộ Nội vụ Afghanistan ngày 11/12 cho biết, ít nhất 3 phiến quân Taliban đã bị tiêu diệt và 32 thành viên khác bị bắt trong các chiến dịch kéo dài 24 giờ qua do quân đội nước này và Liên quân do NATO đứng đầu thực hiện. Chiến dịch truy quét này diễn ra tại các điểm nóng như thủ đô Kabul, các thành phố Farah, Kandahar, Helmand, Sarpul, Logar. Lực lượng an ninh đã thu giữ 12 khẩu súng trường AK-47 và 10 kg thuốc phiện.(VOV/Tân Hoa xã)
8. Hôm nay (11/12), Cựu lãnh đạo quân sự Panama Manuel Noriega đã được xác nhận đủ sức khỏe để về nước sau khi chấp hành xong án tù về tội tham nhũng ở Pháp. Dự kiến ông Noriega về đến Panama trong ngày hôm nay, sau chuyến bay khởi hành từ Paris. Đây sẽ là lần đầu tiên ông Noriega (năm nay đã 77 tuổi) được đưa trở lại đất nước mà ông cầm quyền từ năm 1983 đến 1989 trước khi bị lật đổ.(Thanh niên)
Đình Phương (Tổng hợp)