Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 12/9/2011

12/09/2011 16:54 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Nhật Bản bổ nhiệm bộ trưởng công nghiệp mới; tàu sân bay Trung Quốc không đáng sợ; al-Qaeda xâm nhập Syria…là những tin nổi bật chiều nay.

1. Cựu Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yukio Edano chính thức được bổ nhiệm là Bộ trưởng Kinh tế-Thương mại-Công nghiệp trong nội các của Thủ tướng Yoshihiko Noda. Ngoài ra, ông Edano cũng sẽ đảm nhiệm các vấn đề liên quan đến năng lượng của Nhật Bản. (Reuters)

2. Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra sẽ tới Campuchia tham dự Hội thảo tương lai kinh tế ASEAN vào ngày 16/9 tới theo lời mời của phía Campuchia. Dự kiến, ông Thaksin sẽ có một bài diễn văn về kinh tế châu Á tại Cung điện Hòa Bình vào ngày 17/9 trước khi thảo luận các vấn đề kinh tế với Thủ tướng Campuchia Hun Sen.Chuyến thăm của ông Thaksin diễn ra ngay sau chuyến thăm của Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tới Campuchia vào ngày 15/9 khôi phục quan hệ giữa hai quốc gia. (Xinhua)

3. Nhà khoa học Mỹ, Siegfried Hecker cho hay, Bình Nhưỡng chuẩn bị  thử hạt nhân lần 3 nhằm phục vụ công tác chế tạo đầu đạn hiện đại hơn. Triều Tiên thử hạt nhân hồi năm 2006 và 2009, sử dụng nhiên liệu plutonium. Trước đó, Bình Nhưỡng từng dỡ bỏ một số lò phản ứng hạt nhân và thiết bị khác cách đây vài năm để thể hiện thiện chí phi hạt nhân hóa của mình nhằm có được những nhượng bộ về kinh tế và chính trị từ Mỹ và một số cường quốc khác. (ChinaPost)

4. Nếu như Đại tá Gaddafi có ý định làm nổ tung Tripoli thì những chiến binh chống Gaddafi tin rằng đã tìm được bằng chứng cho thấy đó không phải là một lời đe doạ suông. Các chiến binh đã tìm thấy 4 tên lửa hành trình có radar dẫn đường bị quân đội của Gaddafi bỏ lại. Được biết, mỗi tên lửa có thể nạp đầy chất nổ với sức công phá mạnh cực mạnh. (Sky)

5. Việc Trung Quốc tháng trước cho chạy thử chiếc tàu sân bay đầu tiên của nước này đã làm dấy lên nhiều quan ngại tại châu Á. Nhưng các chuyên gia Australia đã chỉ ra nhiều điểm yếu của con tàu và cho rằng các nước trong vùng không nên lo sợ. Theo các chuyên gia Australia, ngay cả khi Trung Quốc điều chiếc tàu sân bay của họ xuống vùng Biển Đông, chiếc tàu này sẽ dễ dàng làm mồi cho các loại vũ khí của đối phương đặt trên đất liền hay di chuyển ngoài biển. (Australian)

6. Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ tìm cách làm ấm lại quan hệ Nga-Anh sau khi bị đóng băng từ năm 2006. Ông Cameron kêu gọi hai bên hợp tác hơn nữa về thương mại cũng như các lĩnh vực an ninh, giáo dục, biến đổi khí hậu. (Guardian)

7. Ít nhất ba người thiệt mạng và 103 người bị thương do một vụ xung đột tôn giáo nổ ra ở miền Đông Indonesia. Nhiều nhân chứng cho hay, vụ xung đột bùng phát do những tin đồn một tài xế lái xe môtô taxi Hồi giáo đã bị một nhóm cư dân Cơ đốc hành hung ở thủ phủ Maluku của tỉnh Ambon. (Xinhua) 

8. Bộ trưởng Quốc phòng Yêmen, Tướng Mohammed Nasser Ahmed cho biết, ít nhất 230 binh sĩ nước này và 50 dân quân tại các bộ lạc ủng hộ chính phủ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh với các tay súng có liên hệ với tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda tại Zinjibar, thủ phủ tỉnh Abyan ở miền Nam Yemen. (AP)

9. Các thành viên của tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda đã xâm nhập vào Syria từ nước láng giềng Iraq để tham gia các hoạt động chống lại lực lượng an ninh và quân đội Syria, một quan chức cấp cao Syria cho biết. Được biết, có hơn 2.200 người đã bị giết trong các cuộc biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria nổ ra từ tháng 3 qua, theo ước đoán của Liên Hiệp Quốc. (AFP)
 

10. Mật vụ Mỹ đang điều tra các lời đe dọa tấn công khủng bố được đăng trên trang mạng xã hội của Nhà Trắng. Ít nhất 3 thông điệp có nội dung đe dọa xuất hiện trên trang Facebook của Nhà Trắng, trong bối cảnh an ninh nước Mỹ được đặt trong tình trạng báo động nhân dịp kỷ niệm 10 năm vụ 11/9. (NBC News)

M.Phương (Tổng hợp)