Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 9/12/2011

09/12/2011 20:34 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Israel không kích Gaza; Bão mạnh nhất 10 năm quét qua Scotland; 30.000 người được phép biểu tình ở Moscow ... là những tin tức nổi bật cuối ngày.
1. Bộ Y tế Palestine sáng nay cho biết, đã xảy các vụ không kích của máy bay chiến đấu Israel tại dải Gaza khiến ít nhất 14 người thương vong, trong đó có nhiều trẻ em và phụ nữ. Phía Israel cho biết, các máy bay quân sự nước này đã bắn trả lại vị trí nơi 4 quả rocket được bắn lên từ phía dải Gaza nhằm vào phía khu định cư của người Do Thái.(VOV)
2. Ngày 9/12, Chủ tịch đảng Đại Dân tộc (GNP) cầm quyền ở Hàn Quốc, ông Hong Joon Pyo, đã tuyên bố từ chức sau 5 tháng đảm nhiệm cương vị này. Đảng GNP cũng cho biết đảng này sẽ giải thể và tái thành lập với một tên mới và coi đây là biện pháp để lôi kéo sự ủng hộ của cử tri trước các cuộc bầu cử quan trọng vào năm sau.(Vietnamplus)
3. Một chiếc máy bay của hãng Cathay Pacific đã bị hủy bỏ cất cánh khẩn cấp tại một sân bay ở Thượng Hải, Trung Quốc vào chiều nay (9/12) sau khi khói được phát hiện bốc ra từ cabin, cuộc di tản hành khách và phi hành đoàn sau đó đã làm 9 người bị thương. Hiện các lực lượng cảnh sát sân bay đang điều tra nguyên nhân dẫn đến việc máy bay bị bốc khói.(Thanh niên/AFP)
4. Hôm nay (9/12), Một cơn bão mang theo gió lớn và mưa đã quét qua Scotland, Anh, đã khiến tất cả trường học đóng cửa và hàng chục nghìn người sống trong cảnh mất điện. Đây là cơn bão tồi tệ nhất trong 10 năm qua ở Scotland. Hiện chính quyền địa phương đang nỗ lực khắc phục những thiệt hại sau bão.(Vnexpress)
5. Ngày 8/12, Đảng Công lý và Tự do thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo Ai Cập tuyên bố rút khỏi Hội đồng Shura (Thượng viện). Động thái của đảng Công lý và Tự do, nhằm phản đối Hội đồng quân sự cầm quyền can thiệp vào việc soạn thảo Hiến pháp mới, hạn chế quyền lực của giới lập pháp.(VOV)
6. Tối 8/12, Thủ tướng Thái Lan Yingluck đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm ngắn trong ngày tới Singapore nhằm thắt chặt quan hệ và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai quốc gia ASEAN láng giềng. Bà Yingluck cũng cho rằng hai nước cần tăng cường hơn nữa chương trình trao đổi giữa các cơ quan chính phủ để thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương.(Vietnamplus/Reuters)
7. Cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã trình diện cảnh sát trong ngày hôm nay (9/12), để phục vụ điều tra về vụ trấn áp của quân đội trong các cuộc biểu tình của phe “áo đỏ” tại Bangkok vào năm ngoái. Đây là lần đầu tiên thành viên cao cấp nhất của chính phủ khóa trước bị triệu tập để thẩm vấn về cách xử lý những cuộc biểu tình.(Thanh niên/AFP)
8. Ngày mai (10/12), tại Moscow (Nga) sẽ diễn ra một cuộc biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga với 30.000 người tham gia. Phó thị trưởng Moscow hôm nay (9/12) cho biết thời gian được tiến hành biểu tình từ 14-18 giờ. Đảng Nước Nga Thống nhất hôm nay cũng đã tuyên bố sẵn sàng cùng với các đảng khác phân tích mọi yếu tố vi phạm trong cuộc bầu cử vừa qua.(NLĐ/RIA)Đình Phương (Tổng hợp)