Tình báo Đức: Thống kê thương vong của chính quyền Kiev không đáng tin cậy

09/02/2015 07:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nguồn tin nói thêm rằng con số thống kê mà chính phủ Kiev đưa ra "quá thấp và không đáng tin cậy".

Tờ Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung (FAZ) ngày 8/2 dẫn nguồn tin trong giới tình báo Đức cho biết, ước tính số lượng tử vong trong cuộc xung đột tại Ukraine lên tới 50.000 người, bao gồm cả dân thường và lực lượng an ninh.

Ước tính này cao hơn gần 10 lần so với con số thống kê chính thức của chính phủ Ukraine, hơn 6.000 người.

Chiến binh ly khai tại Lugansk.           

Nguồn tin nói rằng con số thống kê mà chính phủ Kiev đưa ra "quá thấp và không đáng tin cậy". Thông tin trên được tiết lộ một ngày sau khi Tổng thống Ukraine công bố con số tử vong trong cuộc xung đột ở miền Đông với cộng đồng quốc tế.

Theo lời ông Petro Poroshenko phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 51 hôm 7/2, 1.432 binh sĩ Ukraine và 5.638 dân thường đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kể từ tháng 4/2014.

Tuy nhiên, đại diện của chính quyền tự xung Donetsk cũng cho rằng quân đội Ukraine đã mất tới 1.569 binh sĩ chỉ trong vòng 3 tuần qua sau khi các cuộc giao tranh tăng cường.

Theo báo Đức, phe Kiev đang tổn thất nặng nề và thiệt hại rất lớn về người là một trong những nguyên nhân chính khiến chính phủ Tổng thống Poroshenko tiến hành các đợt huy động 100.000 người để điều tới chiến trường miền Đông./.

Nguyễn Hường