Tòa Trọng tài Thường trực tuyên bố có thẩm quyền xử vụ kiện đường lưỡi bò

30/10/2015 07:46 Hồng Thủy
(GDVN) - Quyết định của tòa đã giáng một đòn mạnh vào Trung Quốc, đồng thời tiếp thêm sức mạnh cho Philippines chống lại hành vi bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông
Luật sư Paul Reichler đại diện cho Philppines trong một phiên điều trần của PCA về vụ kiện đường lưỡi bò. Ảnh: Peso Peserve.

Reuters ngày 29/10 đưa tin, Trung Quốc đã phải chịu một thất bại (về pháp lý, dư luận) hôm Thứ Năm khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan tuyên bố tòa có thẩm quyền xét xử vụ Philippines khởi kiện yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông (vận dụng, giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của các nước khác).

Tòa án cho biết phiên tòa tiếp theo sẽ được tổ chức để xét xử những nội dung Philippiné khởi kiện. Một số quan chức quốc phòng cấp cao Hoa Kỳ đã hoan nghênh quyết định của tòa án, điều đó chứng minh vai trò của luật pháp quốc tế đối với các tranh châp phức tạp ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby cho biết, theo các điều khoản của UNCLOS thì phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực sẽ là ràng buộc pháp lý đối với cả Philippines lẫn Trung Quốc. 

Bình luận về quyết định này của PCA, Financial Rivew ngày 30/10 cho rằng, quyết định của tòa đã giáng một đòn mạnh vào Trung Quốc, đồng thời tiếp thêm sức mạnh cho Philippines chống lại hành vi bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Tuyên bố của PCA hôm Thứ Năm cho biết: "Xem xét khiếu nại của Philippines, tòa bác bỏ lập luận của Trung Quốc rằng 'tranh chấp thực sự là về chủ quyền các đảo ở Biển Đông và do đó vượt thẩm quyền của tòa án'". Thay vào đó PCA phán quyết vụ kiện của Philippines là tranh chấp giữa 2 quốc gia liên quan đến giải thích hoặc áp dụng UNCLOS.

Hồng Thủy