Tổng thống Belarus: Crimea là một phần không thể thay đổi của Nga

24/03/2014 07:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh rằng không ai có quyền ép buộc Belarus phải công nhận hoặc không công nhận Crimea là một phần của Liên bang Nga.

Tổng thống Aleksandr Lukashenko hôm 23/3 tuyên bố rằng Belarus công nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Liên bang Nga và ủng hộ Moscow trong vấn đề sáp nhập bán đảo này.  

Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh rằng không ai có quyền ép buộc Belarus phải công nhận hoặc không công nhận Crimea là một phần của Liên bang Nga.

Tổng thống Aleksandr Lukashenko

"Crimea không phải là một nhà nước độc lập. Đó là một phần của lãnh thổ Nga. Người ta có thể công nhận hoặc không công nhận điều đó, nhưng nó sẽ không thay đổi được thực tế nó đã trở thành một phần của Nga", Tổng thống Lukashenko nói với các nhà báo tại Minsk.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng việc Belarus ủng hộ Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga không đồng nghĩa với việc đất nước này chống lại NATO.  

Mặt khác, Tổng thống Lukashenko cũng nhấn mạnh nguyện vọng tiếp tục hợp tác với chính phủ Kiev mới. Ông cho biết, Belarus không thể bỏ qua quan hệ đối tác với Ukraine khi trao đổi thương mại hai nước đạt 7 tỷ USD hồi năm ngoái. 

Tuy nhiên, ông cảnh báo sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu Ukraine gia nhập NATO và cho rằng ý định rút khỏi khối SNG của Kiev là thiển cận.

Tổng thống Belarus nói thêm rằng việc Moscow triển khai thêm chiến đấu cơ tới nước này không phải là do Nga gây áp lực mà Minsk tự nguyện đề nghị. 

Lukashenko cũng chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu chống lại Nga và cho biết Belarus cũng sẽ là một nạn nhân của lệnh trừng phạt này./.

Nguyễn Hường