TP. HCM trưng cầu dân ý về con đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

23/11/2013 07:21 Ngọc Luân
(GDVN) - Đường Điện Biên Phủ (từ giao lộ Điện Biên Phủ - Đinh Tiên Hoàng đến cầu Sài Gòn) và đoạn xa lộ Hà Nội thuộc địa phận quận 2 (từ cầu Sài Gòn đến cầu Rạch Chiếc) sẽ vinh dự được mang tên mới: Con đường Võ Nguyên Giáp.

Đó là tinh thần mới nhất mà lãnh đạo UBND TP. HCM vừa thống nhất trong việc quyết định chọn con đường để đặt tên Võ Nguyên Giáp, nhằm vinh danh công đức của Đại tướng với dân tộc.

Con đường Võ Nguyên Giáp trong tương lai của TP. HCM. Ảnh: Lê Quân

Ngày 22/11/2013, tin từ Văn phòng UBND TP. HCM cho biết, lãnh đạo UBND TP. HCM vừa có yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP khẩn trương tổ chức trưng cầu ý kiến nhân dân thành phố về việc lấy tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp đặt tên đường.

Chỉ thị của Phó Chủ tịch UBND TP. HCM – Hứa Ngọc Thuận nêu rõ, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP. HCM phải thực hiện chu đáo các bước lấy ý kiến người dân trên các địa bàn mà con đường Võ Nguyên Giáp dự kiến đi qua, sau đó tổng hợp, có công văn gửi UBND TP. HCM phê chuẩn trước ngày 25/11 này.

Và, theo phương án sớm nhất, dự kiến vào kỳ họp HĐND TP. HCM sắp tới vào giữa tháng 12/2013, UBND TP. HCM sẽ có tờ trình về vấn đề này để các đại biểu HĐND xem xét, thông qua.

Như vậy, nếu không có gì thay đổi, đến cuối năm nay, TP. HCM sẽ vinh dự trở thành địa phương thứ 4 trong cả nước có con đường vinh dự mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sau các địa phương: tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Bình.  

Được biết, con đường Võ Nguyên Giáp trong tương lai của TP. HCM, sẽ có tổng chiều dài toàn tuyến trên 7km, là tuyến đường huyết mạch, là cửa ngõ phía Đông của thành phố. Theo thiết kế trước đó, đường Võ Nguyên Giáp có nhiều lộ giới khác nhau, thay đổi từ 30m - 153,5m tùy theo từng đoạn.

Nút giao thông Cát Lái - điểm nhấn trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp trong tương lai. Ảnh: Lê Quân

Đây cũng là một trong những con đường rộng, thoáng, đẹp  nhất thành phố hiện nay, với 6 làn xe ô tô và 2 làn xe máy. Cũng trên tuyến đường này, thành phố vừa đưa vào sử dụng cây cầu Sài Gòn mới, một công trình nhiều ý nghĩa trên mạng lưới giao thông của thành phố.  

Bênh cạnh việc chọn con đường đặt tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong kỳ họp HĐND TP. HCM sắp tới, Hội đồng đặt tên đường TP. HCM cũng sẽ trình các phương án đổi mới và đặt mới một số tên đường trên địa bàn. Trong đó, đáng chú ý là các phương án:

Đặt tên đường Võ Chí Công cho tuyến đường Vành đai 2 - phía Đông (từ chân cầu Phú Mỹ - quận 2) đến Xa lộ Hà Nội – quận 9, có tổng chiều dài hơn 13 km.

Đặt tên đường Võ Trần Chí cho tuyến đường dẫn cao tốc TP. HCM - Trung Lương (từ nút giao Tân Tạo – quận Bình Tân đến nút giao Chợ Đệm – huyện Bình Chánh) với chiều dài toàn tuyến hơn 9 km.

Đổi tên đường Cộng Hòa thành đường Đại tướng Văn Tiến Dũng (bao gồm toàn bộ chiều dài hiện hữu của đường Cộng Hòa nối từ đường Hoàng Văn Thụ, đến đường Trường Chinh – quận Tân Bình), với tổng chiều dài gần hơn 3 km.

Với việc đặt tên đường Võ Nguyên Giáp, UBND TP. HCM cũng sẽ phải điều chỉnh lại giới hạn các tuyến đường Điện Biên Phủ và Xa lộ Hà Nội. Như vậy, nếu tuyến đường Võ Nguyên Giáp như kế hoạch được thông qua, thì con đường Điện Biên Phủ sẽ được giới hạn từ vòng xoay Ngã Bảy – nối quận 3 và quận 10, đến đường Đinh Tiên Hoàng – quận 1, (giáp với đường Võ Nguyên Giáp) có chiều dài hơn 3,5 km.  Còn Xa lộ Hà Nội được giới hạn từ cầu Rạch Chiếc (nối từ đường Võ Nguyên Giáp) đến Quốc lộ 1 – quận 9, còn gọi là Nút giao thông Ngã ba Trạm 2 cũ, chiều dài tuyến đường còn lại sẽ khoảng 7 km.

Ngọc Luân