Triều Tiên ép Mỹ điều tra chung vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures

21/12/2014 08:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên hôm 20/12 đã đưa ra đề xuất tiến hành điều tra chung với Mỹ nhằm làm sáng tỏ hung thủ đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures.

Triều Tiên hôm 20/12 đã đưa ra đề xuất tiến hành điều tra chung với Mỹ nhằm làm sáng tỏ hung thủ đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures và cảnh báo về "hậu quả nghiêm trọng" nếu Washington từ chối.

Đề xuất này được phương Tây xem là một mưu đồ điển hình của Bình Nhưỡng trong nỗ lực chứng minh sự chân thành của mình, mặc dù họ biết Mỹ sẽ không bao giờ chấp thuận lời đề nghị đó, tờ Daily Mail dẫn lời các nhà phân tích cho biết.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm nhà máy dệt ở Bình Nhưỡng. Ảnh do KCNA công bố hôm 20/12.

Các quan chức Mỹ đã cáo buộc các hacker Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures buộc hãng này phải tạm hoãn phát hành bộ phim hài là đề tài thu hút chỉ trích của Bình Nhưỡng từ trước đó. 

Hôm 20.12, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao giấu tên ở Bình Nhưỡng nói rằng Triều Tiên biết làm thế nào để chứng minh rằng mình không liên quan tới vụ tấn công mạng và cáo buộc Washington đang vu khống bằng cách truyền bá những tin đồn vô căn cứ.

"Mỹ nên nhớ rằng sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng trong trường hợp nó từ chối đề nghị của chúng tôi về điều tra chung và ép những gì nó gọi là biện pháp đối phó khi tìm thấy lỗi từ Triều Tiên", phát ngôn viên cho biết trong một tuyên bố được KCNA đăng tải.

Koh Yu-hwan, một giáo sư tại Đại học Dongguk ở Seoul, gọi đề nghị của Triều Tiên là một chiến thuật "điển hình" đã thực hiện trong nhiều tranh chấp tương tự với các nước đối thủ.

Trong năm 2010, Triều Tiên đã đề xuất điều tra chung sau khi nhóm quốc tế do Hàn Quốc dẫn đầu kết luận rằng nước này đứng sau vụ bắn ngư lôi giết chết 46 thủy thủ Hàn Quốc. Seoul đã từ chối tham gia điều tra chung. 

"Bây giờ họ đang nói về một cuộc điều tra chung vì họ nghĩ rằng không có bằng chứng để kết luận", Giáo sư Koh nói. "Tuy nhiên, Mỹ sẽ không gia nhập một cuộc điều tra chung với các tội phạm."

Đề xuất của Triều Tiên xuất hiện một ngày sau khi Tổng thống Barack Obama lên tiếng cho biết sẽ có các biện pháp trả đũa vụ tấn công mạng của Triều Tiên. Mỹ cũng đang lựa chọn các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng liên quan tới sự cố trên. 

Nguyễn Hường