Triều Tiên mở nhà hàng có món thịt chó tại Scoltland?

12/01/2015 14:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Mirror của Anh hôm 11/1 đưa tin cho biết, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ mở thêm một nhà hàng ở Scotland, trong đó có phục vụ cả món thịt chó.

Tờ báo dẫn lời Michael Madde, Biên tập viên của trang tin North Korea Leadership Watch, nói rằng các nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cho xây dựng một chuỗi các nhà hàng mang tên Bình Nhưỡng trên khắp Trung Quốc, châu Á từ 10 năm trước. Nhà hàng đầu tiên của Triều Tiên ở châu Âu được đặt ở Hà Lan.

Lãnh đạo Kim Jong-un thăm một nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh ở Bình Nhưỡng.

Madde cho rằng sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu ông Kim Jong-un quyết định mở thêm một nhà ở Scotland vì nguyện vọng độc lập của thành phố này đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ giới cầm quyền Triều Tiên.

Chuyên viên Jenny Town, của Viện Mỹ-Hàn Quốc, cho biết mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Scotland có nhiều tín hiệu cho thấy đã ấm lên trong thời gian gần đây, nhất là kể từ sau cuộc bỏ phiếu trưng cầu độc lập dù đã thất bại của vùng đất này.

Việc mở rộng chuỗi nhà hàng ở nước ngoài không chỉ giúp mang lại nguồn thu ngoại tệ đáng kể cho chính quyền Bình Nhưỡng, mà có thể còn là một nỗ lực để thiết lập quan hệ với các thành phố châu Âu của Triều Tiên.

Thực khách tới nhà hàng này sẽ có cơ hội được trải nghiệm văn hóa Triều Tiên mà không cần tới đất nước này. Ngoài ra theo Madde, nhà hàng này có thể sẽ đưa thịt chó vào thực đơn.  

Tuy nhiên, các chuyên gia phương Tây tin rằng món ăn truyền thống này của Hàn Quốc có thể không nhận được sự chào đón nồng nhiệt của người châu Âu, những người không bao giờ ăn thịt chó.

Theo nguồn tin trên, hệ thống nhà hàng Bình Nhưỡng ở nước ngoài được điều hành bởi Phòng 39, cơ quan được cho là chịu trách nhiệm về việc kiếm tiền cho Triều Tiên ở nước ngoài./.

Nguyễn Hường