Triều Tiên phái người tới Thụy Điển học tập cách quản lý kinh tế

06/10/2012 19:16 Bảo Thành (Nguồn: Washington Post)
(GDVN) - “Họ hỏi chúng tôi chính phủ có áp mức lương tối đa cho công ty không… Họ đến từ một thế giới hoàn toàn khác, họ không hiểu chúng tôi và tôi cũng không hiểu họ.”
Tờ Washington Post ngày 05/10 đưa tin, hôm thứ Sáu một đoàn đại biểu thương mại và doanh nghiệp Triều Tiên đã tới thăm Thụy Điển trong một chuyến đi được chính phủ Thụy Điển tài trợ một phần.

Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên

Đài phát thanh The Local của Thụy Điển cho hay: “Tham gia chuyến thăm này có các đại biểu đến từ các trường đại học, các công ty xuất khẩu nhà nước và đại diện Bộ Ngoại thương Triều Tiên. Họ đến thăm Thụy Điển theo lời mời của Hội đồng Quốc tế Công nghiệp Thụy Điển.”

Theo The Local, trong chuyến thăm này, các đại biểu Triều Tiên đã tới thăm một cơ sở bán buôn rau xanh và đã đưa ra nhiều câu hỏi về cách quản lý kinh tế của chính phủ.

Giám đốc tiếp thị Benny Olsson của cơ sở này cho hay: “Họ hỏi chúng tôi kiếm được bao nhiêu, mức lương bình quân là bao nhiêu và nhiều câu hỏi khác về sự quản lý của chính phủ đối với chúng tôi.”

"iPad"  Bắc Triều Tiên

“Họ hỏi chúng tôi chính phủ có áp mức lương tối đa cho công ty không… Họ đến từ một thế giới hoàn toàn khác, họ không hiểu chúng tôi và tôi cũng không hiểu họ.”

Nền kinh tế Triều Tiên hiện nay thực hiện theo chế độ quản lý tập trung và thường xuyên bị thiếu hụt lương thực. Tuy nhiên gần đây nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đề cập tới ý định đổi mới nền kinh tế.

Thụy Điển là một trong những quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Bảo Thành (Nguồn: Washington Post)