Triều Tiên: Sỉ nhục lãnh đạo Kim Jong-un là tội không thể tha thứ

20/04/2013 06:27 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Ở Triều Tiên, đốt chân dung Kim Jong-un và các nhà lãnh đạo quá cố được xem như tội phạm hình sự không thể tha thứ.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un


Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc hôm qua 19/4 đưa tin, Bình Nhưỡng hôm thứ Sáu đã lên tiếng cáo buộc một số vụ biểu tình của công dân Hàn Quốc tại Seoul hôm thứ Hai đầu tuần là một hành vi phạm tội không thể tha thứ khi những người này đốt ảnh chân dung các cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, Kim Jong-il và nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong-un.

Hoạt động biểu tình của một nhóm người Hàn Quốc ở Seoul diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 101 năm sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành mà Bắc Triều Tiên vẫn gọi là ngày Mặt trời - ngày lễ quan trọng nhất trong năm và sau khi Bình Nhưỡng đưa ra tối hậu thư, cảnh báo tấn công không báo trước nếu miền Nam tiếp tục "chống phá".

"Hành động của Bộ Thống nhất Hàn Quốc liên quan đến việc đốt các bức ảnh chân dung các cố lãnh tụ và lãnh tụ Bắc Triều Tiên hôm thứ Hai không khác nào một lời nguyền", Thư ký Ủy ban Hòa bình thống nhất Triều Tiên phát biểu.

Đáp lại, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng không có lý do gì để Bình Nhưỡng đe dọa "trả đũa" miền Nam chỉ vì một nhóm người Hàn Quốc tự do bày tỏ chính kiến của họ ở nơi công cộng. "Bình Nhưỡng nên ngừng sử dụng những từ ngữ hạ thấp phẩm giá và thiếu tôn trọng đối với Hàn Quốc", Kim Hyung-suk, người phát ngôn bộ này cho biết trong một cuộc họp báo.

Các quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay họ không thể hiểu được lý do đằng sau những lời dọa dẫm của Bắc Triều Tiên thực sự là gì, nhưng hành động như vậy đã trở nên quá quen.

Trong khi Ủy ban Hòa bình thống nhất Triều Tiên khẳng định những vụ biểu tình chống Triều Tiên khiến Bình Nhưỡng nghi ngờ thiện chí muốn đàm phán của Seoul. Ở Triều Tiên, đốt chân dung Kim Jong-un và các nhà lãnh đạo quá cố được xem như tội phạm hình sự không thể tha thứ.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)