"Trong quá trình điều khiển GT vẫn còn có những chiến sĩ mắc vi phạm”

19/04/2012 06:37 Hoàng Lực - Thành Chung (Thực hiện)
(GDVN) - “Trong quá trình điều khiển người và phương tiện tham gia giao thông, ở đâu đó vẫn còn có những chiến sĩ vi phạm, sai sót như là động tác chỉ huy, tư thế điều khiển giao thông...”_Thượng tá Đào Vịnh Thắng, Phó trưởng phòng CSGT – CATP Hà Nội cho biết.

Xung quanh phản ánh của bạn đọc về việc một số cán bộ chiến sĩ cảnh sát giao thông khi thực thi nhiệm vụ còn chưa đúng tác phong và vị trí đứng làm nhiệm vụ, Phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Đào Vịnh Thắng, Phó trưởng phòng CSGT – CA TP.Hà Nội. 

Chiến sĩ CSGT điều khiển giao thông trên đường ( nguồn internet)

Theo Thượng tá Thắng, thực hiện cuộc vận động công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ và cuộc vận động học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Lực lượng CSGT thủ đô đã triển khai và quán triệt đến tận từng cán bộ chiến sĩ. Hàng năm đều tổ chức thi điều lệnh, thi chỉ huy điều lệnh giao thông, tổ chức thi động tác điều hành giao thông trên đường.

Trong năm 2011, các chiến sĩ CSGT CA TP Hà Nội đã tập trung tổ chức học điều lệnh, học tập về quy tắc ứng xử của CSGT thì lực lượng cảnh sát giao thông công an TP Hà Nội đã được Giám đốc công an thành phố Hà Nội và các cấp các ngành khen thưởng. 

Tuy nhiên, Thượng tá Thắng cũng thẳng thắn thừa nhận: "Vẫn có những cán bộ chiến sĩ còn vi phạm về động tác chỉ huy giao thông, quá trình giao tiếp đến tư thế tác phong chưa đúng với điều lệnh của ngành…”.

"Với những trường hợp đi muộn về sớm, hay đứng và chỉ huy giao thông không đúng động tác đều được lập biên bản hoặc được đưa về lập biên bản xử lý, nếu còn tiếp tục vi phạm đến lần thứ hai sẽ bị chuyển sang công tác khác”, ông Thắng khẳng định.

Thượng tá Thắng cũng cho biết thêm: "Từ đầu năm tới nay, phòng cảnh sát giao thông công an thành phố Hà Nội đã phải tiến hành hai đợt tập huấn dành cho những trường hợp cán bộ chiến sĩ cảnh sát giao thông vi phạm khi làm nhiệm vụ".

CSGT công an TP Hà Nội quyết thực hiện nghiêm tác phong người chiến sĩ CSGT ( nguồn internet)


Về vị trí đứng điều khiển giao thông của CSGT, ông Thắng cho hay, hiện nay Phòng cảnh sát giao thông thành phố đã có bản đồ về vị trí đứng điều khiển giao thông của mỗi đội và mỗi chiến sĩ khi thực hiện điều khiển giao thông tại địa điểm đó. Và phòng CSGT cũng đã có những chỉ dẫn cụ thể về vị trí đứng.

"Để tiến hành việc kiểm tra đôn đốc và xử phạt những vi phạm trong ngành về việc đứng điều hành sai tác phong, sai vị trí chúng tôi đã thành lập một đội chuyên trách thường xuyên đi kiểm tra công khai cũng như bí mật, đồng thời nhắc nhở và xử lý nghiêm những vi phạm theo nguyên tắc của ngành", ông Thắng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thắng, bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, lãnh đạo phòng còn thường xuyên sắp xếp để những cán bộ chiến sĩ giao thông có kinh nghiệm lâu năm hướng dẫn số cán bộ chiến sĩ sai tác phong, đứng sai vị trí khi điều khiển giao thông. Và nếu các chiến sĩ sau khi được hướng dẫn vẫn tiếp tục vi phạm thì sẽ bị điều động vị trí công tác trong nhà tránh giao tiếp.


Thượng tá Thắng cũng cho rằng, khi làm nhiệm vụ lực lượng CSGT phải luôn cơ động, chủ động trong từng tình huống giao thông cụ thể.

"Có thể sáng đứng điểm bên này vì ùn tắc, chiều lại di chuyển sang bên kia vì bên đó ùn. Hay chiều này không ùn tắc nhưng điểm bên kia đường ùn tắc thì phải chủ động di chuyển để đảm bảo làm sao giải phóng nhanh nhất cho giao thông thông thoát", ông Thắng nói.

Hoàng Lực - Thành Chung (Thực hiện)