Trưa Chủ nhật tuần này "hạm đội tàu cá" Trung Quốc sẽ "đổ" ra Hoa Đông

14/09/2012 10:45 Anh Vũ (Nguồn NHK)
(GDVN) - Phía Trung Quốc cho biết sau khi một lệnh cấm đánh bắt cá được dỡ bỏ vào ngày Chủ nhật tới, các tàu tuần tra của nước này sẽ có nhiệm vụ bảo vệ các tàu đánh cá hoạt động gần quần đảo Senkaku đang có tranh chấp giữa Trung - Nhật.


Hãng tin NHK của Nhật Bản ngày 14/9 đưa tin, hôm qua 13/9, trang web của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã đăng ý kiến của một quan chức Cục thủy sản liên quan đến tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển xung quanh các đảo tranh chấp.

Tàu cá Trung Quốc sẽ được đưa ra vùng biển gần Senkaku/ Điếu Ngư.

Theo vị quan chức này, một lệnh cấm đánh cá 3 tháng sẽ được dỡ bỏ vào buổi trưa ngày Chủ nhật ở biển Hoa Đông. Quan chức này còn giải thích thêm rằng nhiều tàu đánh cá đang chuẩn bị nhổ neo, "đổ" ra các khu vực gần các hòn đảo.

Vị quan chức Cục thủy sản nhấn mạnh rằng Trung Quốc có kế hoạch tăng cường tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư mà gần đây chính phủ Nhật Bản đã quốc hữu hoá.

Theo quy định của luật pháp Trung Quốc, việc tuần tra liên tục sẽ bảo vệ hoạt động đánh bắt cá trong vùng lãnh hải của đất nước nhằm bảo vệ các lợi ích hàng hải của mình - quan chức này nói thêm.

Trong tháng 4, tàu Trung Quốc từng ngăn chặn một tàu khu trục hải quân Philippines đang bắt giữ tàu đánh cá Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Sự việc này đã dẫn đến bế tắc kéo dài giữa hai nước.

Thêm vào đó, khi một lệnh cấm đánh bắt cá đã được dỡ bỏ vào tháng 8, một "hạm đội tàu đánh cá" hàng ngàn chiếc của Trung Quốc đã đổ ra Biển Đông nhằm "vơ vét" tài nguyên thủy sản ở đây, trong một động thái khẳng định tuyên bố của Bắc Kinh về cái gọi là chủ quyền đối với vùng biển này.

Anh Vũ (Nguồn NHK)