Trung Quốc báo động tình trạng học sinh chết đuối

11/06/2012 10:01 Hồng Thủy (nguồn QQ)
(GDVN) - Trung Quốc ngày 10/6 ra thông báo khẩn cấp, yêu cầu các địa phương kiểm tra công tác giáo dục, đảm bảo an toàn khi bơi lội cho học sinh bởi chỉ trong 1 ngày 10/6 đã có 16 học sinh trung học, tiểu học thuộc 3 tỉnh chết đuối khi đi bơi
Bộ Giáo dục Trung Quốc ngày 10/6 ra thông báo khẩn cấp, yêu cầu các địa phương kiểm tra công tác giáo dục, đảm bảo an toàn khi bơi lội cho học sinh bởi chỉ trong 1 ngày 10/6 đã có 16 học sinh trung học, tiểu học thuộc 3 tỉnh chết đuối khi đi bơi.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm thi thể 4 học sinh chết đuối tại cửa sông Tùng Giang, Hắc Long giang ngày 9/6 vừa qua

Ngày 9/6, 7 học sinh lớp 7 trường cấp 2 Dương Trang, Lai Thành, Lai Vô tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc khi rủ nhau ra sông Lai Vô đã bị chết đuối.

Cùng ngày, 5 học sinh tiểu học trường Văn Xương, Đào Hồng, Long Hồi, Thiệu Dương thuộc tỉnh Hồ Nam chết đuối khi bơi tại hồ Hướng Gia, 4 học sinh khác ở tỉnh Hắc Long Giang thiệt mạng khi bơi tại sông Tùng Hoa đã khiến dư luận Trung Quốc rúng động.

Thi thể một học sinh được tìm thấy tại cửa sông Tùng Giang ngày 9/6

Theo thông báo của Bộ Giáo dục Trung Quốc, những vụ học sinh chết đuối khi đi bơi trong nửa đầu năm 2012 chủ yếu là học sinh cấp 1, cấp 2 và thường xảy ra vào cuối tuần, ngày nghỉ lễ hoặc sau giờ học, đa số phát sinh tại các vùng nông thôn và những khu vực sông hồ ít người qua lại.


Đáng chú ý là những vụ chết đuối khi đi bơi lại hay xảy ra đồng thời với cả một nhóm bạn rủ nhau, có nhóm cùng bị nước cuốn, có nhóm vì cứu bạn nên thiệt mạng và chủ yếu là các học sinh nam, đó là một tình trạng đáng báo động – Bộ Giáo dục Trung Quốc cho hay.

Rất nhiều người nhà nạn nhân và người dân địa phương bàng hoàng khi nghe tin học sinh con em họ chết đuối khi đi bơi

Chính vì tính chất nghiêm trọng của vấn đề, ngành giáo dục nước này đang gấp rút triển khai một loạt các biện pháp ngăn chặn tình trạng học sinh tự ý rủ nhau đi bơi trong khi không được trang bị các kỹ năng đảm bảo an toàn, bơi lội ở những khu vực sông hồ nguy hiểm, ít người qua lại.


Theo đó, ngành giáo dục Trung Quốc yêu cầu tất cả các trường học phải tổ chức sinh hoạt toàn trường, giáo dục ý thức đảm bảo an toàn, kỹ năng bơi lội cho học sinh.

Đồng thời, Bộ Giáo dục Trung Quốc yêu cầu tất cả các trường học lập tức gửi thư cho phụ huynh học sinh cảnh báo nguy cơ mất an toàn khi con em họ đi bơi, yêu cầu gia đình phối hợp với nhà trường trong việc nhắc nhở, quản lý con em, nâng cao ý thức đảm bảo an toàn.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm xác các nạn nhân

Mùa hè đã đến, năm nay nhiều địa phương ở Trung Quốc phải hứng chịu nhiều đợt nắng nóng nên việc học sinh sinh viên rủ nhau đi bơi là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, rất nhiều sự việc đau lòng đã xảy ra chỉ vì các em không được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng bơi lội cũng như ý thức đảm bảo an toàn tính mạng.


Đối với học sinh nông thôn, việc học bơi hầu như tự phát, các em dạy nhau hoặc người lớn trong gia đình dạy, đồng thời cũng không có điều kiện đi bơi tại các bể bơi như địa bàn thành phố nên nguy cơ tử vong khi bơi lội sẽ rất cao.

Một chiếc giày của nạn nhân vẫn nằm trên bờ biển 

Vụ việc là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh trong việc quan tâm, nhắc nhở và giáo dục ý thức tự đảm bảo an toàn cho con em mình, phối hợp cùng nhà trường để có những chương trình sinh hoạt tập thể cho các em trong dịp hè, hạn chế tối đa những tai nạn đáng tiếc.
Hồng Thủy (nguồn QQ)