Trung Quốc chính thức xuất khẩu xe tăng MBT-2000 sang Myanmar

26/04/2012 07:51 My Thái (Theo Sina)
(GDVN) - Xe tăng MBT-2000 hay còn được gọi là xe tăng thương mại VT-1A mà Myanmar nhập khẩu từ Trung Quốc đã chính thức được ra mắt cách đây không lâu.
Trang web bình luận quân sự Nga mới đây đưa tin, xe tăng MBT-2000 hay còn được gọi là xe tăng thương mại VT-1A mà Myanmar nhập khẩu từ Trung Quốc đã chính thức được ra mắt cách đây không lâu.

Vào năm ngoái, Bangladesh cũng đã mua 44 chiếc xe tăng MBT-2000 với giá 500 triệu USD.

Xe tăng MBT-2000 do Trung Quốc thiết kế và sản xuất

Hiện nay, loại xe tăng này đã trở thành một trong vũ khí chủ yếu cho việc hiện đại hóa quân sự ở Myanmar và Bangladesh.

Hiện tại, quân đội Bangladesh có tổng cộng khoảng 500 xe tăng, trong đó có đến 60% là loại xe tăng T-59 do Trung Quốc sản xuất (đây là loại xe tăng mà Trung Quốc đã sao chép xe tăng T-54 của Liên Xô).

Xe tăng T-59 và T-54 là hai loại xe tăng đại diện cho công nghệ quân sự hiện đại thời kỳ những năm 1950, đồng thời cũng là công nghệ mới nhất lúc bấy giờ.

Về kiểu dáng xe tăng MBT-2000 và xe tăng T-90 gần tương tự nhau. MBT-2000 là dự án được phát triển bởi sự kết hợp giữa quân đội Trung Quốc và Pakistan.

Trên thực tế, xe tăng T-98, T-99, T-90 và MBT-2000 đều được cải tiến dự trên mô hình của xe tăng T-72 của Liên Xô trước kia.

Mặc dù xe tăng T-72 do Liên Xô đã có từ cách đây 30 năm và sức mạnh của nó đã được kiểm chứng trên các chiến trường, nhưng hiệu suất chiến của nó không phải là thực sự tốt, chủ yếu là vì lính tăng của Liên Xô và Nga không được huấn luyện bàn bản.

Trung Quốc đã rút kinh nghiệm rất tốt từ bài học này, lính tăng của Trung Quốc được xây dựng hoàn toàn trên nguyên tắc tự nguyện,

Đồng thời, quân đội Trung Quốc đã có những phương án nhằm tăng cường và cải thiện hệ thống huấn luyện cho các lính tăng của mình, để từng bước nâng cao hiệu quả chiến đầu cho các mô hình xe tăng được sản xuất trong nước.

Xe tăng MBT-2000 có trong lượng 49 tấn, hỏa lực chính có cỡ nòng 125 mm. Sau khi đưa vào sử dụng thiết bị nạp đạn tự động thì tổ điều khiển loại xe tăng này chỉ tinh giảm xuống còn 3 người.

Báo chí Nga bình luận rằng, ngay từ đầu Trung Quốc đã tích cực cung cấp vũ khí cho Bangladesh để quân đội nước này có thể cân bằng với Ấn Độ.

Mối quan hệ giữa Bangladesh và Ấn Độ thường xuyên căng thẳng do vấn đề nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh.

Trung Quốc cũng đồng thời chủ động xuất khẩu vũ khí sang Myanmar, bởi hiện nay Myanmar đã trở thành một trong những đối tác chính của Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu thô và thủy điện.

My Thái (Theo Sina)