Trung Quốc: Mỹ càng phong tỏa đầu tư càng thiệt thân

20/10/2012 13:03 Bảo Thành (Nguồn: Xinhua)
(GDVN) - Trung Quốc hy vọng phía Mỹ sẽ chấm dứt “chính trị hóa” các vấn đề thương mại và “quay lại con đường đúng đắn càng sớm càng tốt"
Tân Hoa Xã ngày 19/10 đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp báo tổ chức hôm thứ Sáu, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Thẩm Đan Dương cho rằng việc ngăn chặn đầu tư từ Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến phía Mỹ nhiều hơn là phía Trung Quốc.

Thẩm Đan Dương cũng phát biểu rằng Bộ Thương mại Trung Quốc quan ngại sâu sắc về một báo cáo cho thấy một công ty Trung Quốc đang bị ngăn chặn đầu tư vào thị trường Mỹ vì bị cáo buộc gây ra “nguy cơ về an ninh quốc gia” và tuyên bố “Bộ Thương mại sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình”.

Tổng thống Obama đã phong tỏa một dự án phong điện của nhà đầu tư Trung Quốc vì các quan ngại về an ninh quốc gia

Trước đó Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra một sắc lệnh ngăn cản tập đoàn Ralls với 2 giám đốc điều hành là người của công ty chế tạo thiết bị xây dựng Trung Quốc Sany sở hữu 4 trại phong điện ở Boardman, Oregon với lý do dự án này gây nguy cơ về an ninh quốc gia cho Cơ sở huấn luyện hệ thống vũ khí hải quân gần đó.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1990 Tổng thống Mỹ chính thức ra tay phong tỏa một giao dịch thương mại. Tập đoàn Ralls đã đệ đơn kiện Tổng thống Obama và “đưa ra phán quyết bất công gây nhiều tác động xấu đến công ty.”

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng các cơ quan tư pháp Mỹ sẽ xử lý vụ kiện này một cách công bằng, trung thực và công khai.”

Đây không phải là lần đầu tiên một dự án đầu tư của Trung Quốc vào thị trường Mỹ bị phong tỏa với lý do an ninh quốc gia. Gần đây Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã ra một báo cáo cáo buộc Huawei và ZTE của Trung Quốc có nguy cơ gây hại đến an ninh quốc gia của Mỹ.

Tập đoàn Huawei của Trung Quốc bị cáo buộc "có nguy cơ hoạt động gián điệp" tại Mỹ

Báo cáo của Ủy ban này khuyến nghị ngăn chặn việc Huawei và ZTE thôn tính các công ty Mỹ và không nên đưa các bộ phận do các công ty này sản xuất vào hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ vì chúng “có nguy cơ hoạt động gián điệp”.

Đáp lại, ông Thẩm Đan Dương cho rằng: “Những động thái này sẽ làm tổn thương quan hệ song phương. Trong thực tế, tỉ lệ tăng trưởng đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ là thấp nhất trong số các đối tác thương mại của Trung Quốc trong chín tháng đầu năm.”

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc hy vọng phía Mỹ sẽ chấm dứt “chính trị hóa” các vấn đề thương mại và “quay lại con đường đúng đắn càng sớm càng tốt”.
Bảo Thành (Nguồn: Xinhua)