Trung Quốc phải tặng Uruguay 2 máy bay Y-12 để bán máy bay L-15

24/05/2013 06:54 Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc muốn thắng thầu trước Nga, bán máy bay huấn luyện L-15, nên tặng Uruguay 2 máy bay vận tải Y-12, song chưa rõ Uruguay có chấp nhận không.
Máy bay vận tải Y-12 Trung Quốc

Ngày 23 tháng 5, tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn báo Nga cho biết, Trung Quốc quyết định cung cấp 2 máy bay vận tải quân sự hạng nhẹ cho Uruguay.

Hai bên Trung Quốc- Uruguay hiện đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về vấn đề này, nhưng có tiếp nhận 2 máy bay vận tải này hay không còn phải đợi Không quân Uruguay đưa ra quyết định cuối cùng.

Trước đó, Trung Quốc từng bày tỏ mong muốn cung cấp 1 máy bay vận tải cho Uruguay, nhưng đề nghị này bị Uruguay từ chối. Quân đội Uruguay cho rằng, tiến hành kết hợp 1 chiếc máy bay vận tải Y-12 đơn lẻ với máy bay hiện có của Không quân Uruguay là quá phức tạp, vì vậy tiếp nhận quà tặng của phía Trung Quốc hoàn toàn không có lời.

Theo báo Nga, máy bay vận tải quân sự Y-12 do Trung Quốc chế tạo trang bị 2 động cơ PT6A-27 do Công ty Platter Whitney sản xuất, tốc độ lớn nhất là 328 km/giờ, hành trình lớn nhất là 1.300 km. Máy bay này một lần có thể vận chuyển 17 quân nhân hoặc 1,5 tấn vật tư.

Hiện nay, Không quân Uruguay chưa trang bị bất cứ trang bị kỹ thuật hàng không nào do Trung Quốc chế tạo. Không quân Uruguay hiện trang bị 3 loại máy bay vận tải lần lượt là C-130B, C212 và EMB-110.

Máy bay huấn luyện L-15 do Trung Quốc chế tạo

Theo phân tích của các chuyên gia, Trung Quốc sở dĩ quyết định tặng 2 máy bay vận tải Y-12 cho Uruguay là để giành thắng lợi trong cuộc đấu thầu máy bay huấn luyện-chiến đấu do Không quân Uruguay tổ chức. Hiện nay, có 2 loại máy bay huấn luyện tham gia cuộc đấu thầu này lần lượt là máy bay huấn luyện L-15 của Trung Quốc và Yak-130 của Nga.

Không quân Uruguay có kế hoạch mua sắm tổng cộng 6-12 máy bay huấn luyện. Một nguồn tin chưa được kiểm chứng cho biết, sau khi loại máy bay được chọn bắt đầu bàn giao, phía Uruguay có thể sẽ tiếp tục mở rộng số lượng mua sắm. Trước đó từng có tin cho biết, không quân Uruguay nghiêng về mua sắm máy bay Yak-130 do Nga chế tạo.

Căn cứ vào kế hoạch của Không quân Uruguay, máy bay huấn luyện mua mới ngoài việc sẽ dùng để đào tạo phi công, sẽ còn dùng làm máy bay chiến đấu hạng nhẹ. Nhưng, phía Uruguay vẫn chưa công bố tổng số tiền dùng cho kế hoạch mua sắm này. Bộ Quốc phòng Chile từng cho biết sẵn sàng bán 12 máy bay chiến đấu F-5E cho Uruguay với giá 80 triệu USD.

Máy bay huấn luyện chiến đấu cao cấp Yak-130 do Nga chế tạo
Đông Bình