Trung Quốc phát hiện thêm 120 tượng chiến binh ở mộ Tần Thuỷ Hoàng

11/06/2012 06:42 Ngọc Huyền (Theo Dailymail)
(GDVN) - Mới đây, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã khai quật được một "bộ sưu tập" mới các bức tượng chiến binh bằng đất nung đã 2.000 năm tuổi và hàng trăm dụng cụ, vũ khí khác ở lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng.
Các nhà khảo cổ học vừa công bố 120 tượng chiến binh đất nung tại lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Cuộc khai quật hiện nay đã được bắt đầu từ năm 2009 và là cuộc khai quật lần thứ 3 tại khu vực này sau hai lần tìm kiếm trước đó vào năm 1974 và 1985.
Các chiến binh đất nung được đưa lên một cách cẩn thận bằng cách sử dụng các thiết bị tinh vi để bảo tồn các chi tiết ban đầu. Được tạo ra từ triều đại nhà Tần ở thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, các bức tượng này được cho là để canh gác lăng mộ của Tần Thủy Hoàng - vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc khi ông qua đời.
Những khám phá mới nhất bao gồm cả các dụng cụ chưa bao giờ được phát hiện trước đó như trống trận và tấm khiên được sơn màu khá ấn tượng. Trong cuộc khai quật thứ ba được thực hiện trên diện tích khoảng 200m2, tổng cộng có hơn 310 đồ vật nhỏ cũng như 12 con ngựa bằng đất sét được tìm thấy.
Quá trình tìm kiếm lần này được dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 3 năm. Sau khi phát hiện, những bức tượng được đưa đến một bảo tàng riêng để có thể phục hồi màu sắc ban đầu.
Sau đó, các bức tượng sẽ được đưa ra trưng bày cho người dân chiêm ngưỡng.
Tới nay, hơn 1.000 bức tượng đã được phát hiện tại khu lăng mộ này. Điều đáng kinh ngạc là kiểu tóc, sắc thái khuôn mặt và trang phục được chạm khắc rất tỉ mỉ và tuyệt đẹp.
Cao Wei, Giám đốc Bảo tàng các chiến binh đất nung của Tần Thuỷ Hoàng cho biết việc bảo tồn sẽ có gặp nhiều thách thức hơn so với nhiệm vụ khai quật. Ngoài ra, theo một nhà khảo cổ học cho biết, bảo tàng đã hợp tác với cơ quan về di tích văn hóa tại một trường đại học ở Đức trong nhiều năm để tìm một công nghệ đáp ứng yêu cầu bảo tồn màu sắc của đất nung và đã "đạt được một số bước tiến".
Ngọc Huyền (Theo Dailymail)