Trung Quốc sẽ cải tiến tàu hộ vệ General Salom cho Venezuela

05/07/2012 09:33 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Do Mỹ cấm vận, 4 tàu hộ vệ lớp “Sói” mua từ Italia của Venezuela chưa được sửa chữa nâng cấp, hiện giao cho Trung Quốc thực hiện.
Tàu hộ vệ F-25 General Salom của Hải quân Venezuela.

Mạng báo Hoàn Cầu Trung Quốc dẫn bài viết từ trang mạng Trung tâm phân tích Buôn bán vũ khí thế giới của Nga cho biết, Hải quân Venezuela hiện đang triển khai hợp tác với doanh nghiệp đóng tàu Trung Quốc, tiến hành nâng cấp hiện đại hóa đối với tàu hộ vệ lớp “Sói” kiểu cũ của nước này.

Hải quân Venezuela cho biết, do bị Mỹ cấm vận công nghệ, kế hoạch nâng cấp tàu hộ vệ lớp “Sói” của Hải quân Venezuela bị trì hoãn kéo dài.

Tháng 10/1975, Chính phủ Venezuela đã ký với Italia hợp đồng mua 6 tàu hộ vệ lớp “Sói”, lần lượt là F-21 Mariscal Sucre, F-22 Admiral Biang, F-23 General Urdaneta, F-24 General Soublette, F-25 General Salom và F-26 Admiral Garcia.

Trong đó, từ năm 1998-2002, tàu hộ vệ F-21 Mariscal Sucre, F-22 Admiral Biang từng được đưa đến Mỹ sửa chữa và nâng cấp, bao gồm sửa chữa thân tàu, động cơ và nâng cấp hệ thống chỉ huy tác chiến.

Giá trị của thỏa thuận cải tiến này là 315 triệu USD. Theo giao hẹn của hai bên, phía Mỹ còn tiến hành nâng cấp đối với 4 tàu hộ vệ còn lại.

Bắt đầu từ năm 2004, 4 tàu hộ vệ còn lại cũng được vận chuyển đến Mỹ, nhưng do Mỹ bắt đầu tiến hành trừng phạt đối với Venezuela, khiến cho công việc cải tiến đối với những tàu chiến này mãi không thể hoàn thành.

Hiện nay, công việc này được giao cho phía Trung Quốc tiếp tục thực hiện.

Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)