Trung Quốc trang bị thêm các tàu hải giám siêu trọng

18/11/2012 15:34 Theo Vietnamplus
Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc hôm 14/11 đã trang bị cho Tổng đội Hải giám Đông Hải phụ trách Biển Đông tàu Hải giám 137 siêu trọng có lượng giãn nước 3.000 tấn.
Theo thông tin từ trang mạng Sankei của Nhật Bản, ngày 17/11 dẫn nguồn Tân Hoa xã cho biết Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc hôm 14/11 đã trang bị cho Tổng đội Hải giám Đông Hải phụ trách Biển Đông tàu Hải giám 137 siêu trọng có lượng giãn nước 3.000 tấn.

Đây được xem là một động thái tăng cường sức mạnh tuần tra ở vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư mà phía Trung Quốc cho là nhằm thực hiện nhiệm vụ tuần tra định kỳ để bảo đảm lợi ích hải dương trên Biển Đông.

Tàu hải giám Trung Quốc. (Nguồn: AFP/JCG)

Ngoài ra, một tàu 3.000 tấn khác mang tên Hải giám 110 cũng được trang bị cho Tổng đội Hải giám đang tiến hành tuần tra tại Hoàng Hải.

Một quan chức thuộc Tổng đội Hải giám nói với Tân Hoa xã rằng “việc trang bị tàu 137 nhằm tăng cường năng lực tuần tra và có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích biển của Trung Quốc,” đồng thời cho biết giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng số lượng các tàu giám sát biển như vậy trong tương lai.

Liên tục trong nhiều ngày qua, nhà đương cục Trung Quốc đã phái các tàu điều tra hải dương đến vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhằm phản đối việc Chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa chuỗi đảo này.

Theo Vietnamplus