Trung Quốc xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ để gây sức ép trên bàn đàm phán

12/05/2013 12:53 Nguyễn Hường (nguồn Times of India)
(GDVN) - Nguồn tin cũng cho biết, phía Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn bản dự thảo của một thỏa thuận hợp tác quốc phòng biên giới cho vòng đàm phán sắp tới nhằm mục đích hợp lý hóa tất cả chúng.

Trung Quốc đã yêu cầu Ấn Độ tăng tốc tiến hành các đàm phán biên giới mới trong chuyến thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Salman Khurshid đã làm dấy lên các suy đoán cho rằng động thái xâm nhập biên giới Ấn Độ hồi tháng trước của Bắc Kinh được tiến hành nhằm mục đích ép New Delhi ngồi vào bàn đàm phán.

 
Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid.

Trở về sau chuyến thăm 2 ngày tới Bắc Kinh nhằm mở đường cho chuyến thăm Ấn Độ vào cuối tháng này của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ ngày 11/5 cho biết các đại diện đặc biệt của hai nước sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ 16 về vấn đề biên giới trong vòng 1 tháng tới.  

"Trung Quốc đã đề xuất mở lại đàm phán về Hiệp định Hợp tác Quốc phòng biên giới" - ông Salman Khurshid nói trong cuộc họp báo tại New Delhi.

Đã có 15 vòng đàm phán giải quyết tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc được tổ chức, nhưng cho đến nay, cả hải bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào quan trọng.

Trong khi đó, các nguồn tin chính phủ Ấn Độ nói với tờ Times of India rằng cuộc xâm nhập biên giới Ấn Độ kéo dài 20 ngày hồi tháng trước của quân đội Trung Quốc là một cách gây áp lực buộc New Delhi phải ngồi vào bàn đàm phán.

Nguồn tin cũng cho biết, phía Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn bản dự thảo của một thỏa thuận hợp tác quốc phòng biên giới cho vòng đàm phán sắp tới nhằm mục đích hợp lý hóa tất cả chúng. 


Quân đội Trung Quốc hạ trại trong lãnh thổ Ấn Độ.

Ngoài ra, việc Ấn Độ phải ngồi xuống tham gia vòng đàm phán thứ 16 cùng Trung Quốc cũng là một phần trong thỏa thuận để quân đội Trung Quốc rút khỏi biên giới Ấn Độ - nguồn tin nói thêm nhưng cho biết New Delhi đã miễn cưỡng chấp thuận thỏa thuận đó vì Bắc Kinh đã đòi xem lịch trình tuần tra biên giới của Ấn Độ.

Ấn Độ cũng đã phải phá hủy một số boong-ke khu vực Chumar theo thỏa thuận rút quân của quân đội Trung Quốc mặc dù chính phủ New Delhi nói rằng họ chỉ phá hủy 1 nhà kho.

Chính phủ Ấn Độ cũng cảm thấy việc ký kết một thỏa thuận mới với Trung Quốc sẽ là thừa bởi các hiệp ước hòa bình tương tự được ký kết trước đó với Bắc Kinh đã không thể ngăn chặn được sự xâm nhập biên giới nước này của quân đội Trung Quốc gần đây - nguồn tin nói thêm.

Các tranh cãi mới xung quanh vấn đề biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã bùng lên một lần nữa sau khi quân đội Trung Quốc tiến hành dựng trại sâu 19 km trong lãnh thổ ở miền đông Ladakh của Ấn Độ suốt 20 ngày hồi tháng 4. Quân đội Trung Quốc chỉ rút đi sau khi chỉ huy hai bên tiến hành đàm phán mà truyền thông Ấn Độ tin rằng, theo đó, New Delhi đã buộc phải nhượng bộ phá hủy các lô cốt ở biên giới.

Tuy nhiên, phát biểu sau chuyến thăm Bắc Kinh, Ngoại trưởng Khurshid nói rằng hai bên "đều xác định rằng sự cố như vậy không có thể cản trở sự tăng trưởng rất có ý nghĩa trong mối quan hệ song phương".

 
Nguyễn Hường (nguồn Times of India)