Truyền thông quốc tế mất dấu người con trai cả Chủ tịch Kim

25/12/2011 18:25 Nguyễn Hường (theo AFP)
(GDVN) - Các phương tiện truyền thông quốc tế đã để mất dấu Kim Jong Nam tại Macau
Nơi ở hiện tại của người con trai cả của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il, một lần nữa lại trở thành chủ đề tranh cãi của truyền thông quốc tế sau khi cha ông qua đời.
Kim Jong Nam
Kim Jong Nam chuyển tới sống tại Macau, Trung Quốc kể từ năm 2001.

Kể từ sau khi thông tin về việc Chủ tịch Kim Jong Il qua đời, mọi động thái của Jong Nam được giới truyền thông quốc tế theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh vẫn chưa rõ liệu người con trai cả của Chủ tịch Kim có trở về Bình Nhưỡng dự tang lễ hay không và sự trở về của ông có thể gây tác động thế nào tới quá trình chuyển đổi quyền lực ở quốc gia này sau cái chết của Chủ tịch Kim.

AFP dẫn nguồn tin từ Macau ngày 25/12 đưa tin cho biết, hoạt động đi lại của Jong Nam vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các nhà quan sát tại đây trong những ngày qua.

"Anh ấy có đi đây đó. Khá khó để có thể theo dõi được hoạt động của anh ta. Có vẻ như đôi khi anh ta sống tại nhà riêng, đôi khi qua đêm ở những khách sạn khác nhau" - ông Ricardo Pinto, nhà xuất bản của tạp chí Closer của Macau từng theo dõi hoạt động của Jong Nam trong nhiều năm qua cho biết.

Tuy nhiên, gần đây, họ đã để mất dấu của Jong Nam. "Hiện tại không có thông tin về nơi ông ấy đang sống" - ông Pinto cho biết thêm.

Lần xuất hiện trước công chúng gần nhất của Jong Nam là vào tháng Giêng năm nay, khi ông tham gia trả lời phỏng vấn với tờ báo Nhật Bản Tokyo Shimbun tại một địa điểm không xác định ở miền nam Trung Quốc.

Trong buổi trả lời phỏng vấn đó, Jong Nam đã lên tiếng bày tỏ sự phản đối về việc chuyển giao quyền lực cho người em trai út là Kim Jong Un.
Nguyễn Hường (theo AFP)