Tư lệnh Hải quân Iran: Iran và Nga sẽ tập trận chung ở biển Caspian

25/10/2015 11:47 Việt Dũng
(GDVN) - Trong bối cảnh mới, biên đội 3 tàu chiến Iran đã đến cảng Astrakhan Nga vào tuần trước, hai bên sẽ tổ chức tập trận chung trên biển Caspian.

Trang mạng tin tức Sputnik Nga ngày 24 tháng 10 đưa tin, Tư lệnh Hải quân I-ran, chuẩn đô đốc Habibollah Sayyari trả lời hãng thông tấn Fars Iran cho biết, Iran và Nga có kế hoạch tổ chức diễn tập liên hợp trên biển ở biển Caspian.

Tư lệnh Hải quân Iran Habibollah Sayyari

Theo tướng Habibollah Sayyari: "Hải quân Iran và Nga sẽ tổ chức diễn tập kéo dài hơn 1 ngày hoặc 1 ngày ở biển Caspian".

Trong phỏng vấn, chuẩn đô đốc Habibollah Sayyari cho biết, biên đội tàu chiến Iran đã đến cảng Astrakhan Nga vào tuần trước, mang theo sứ mệnh hòa bình và hữu nghị hai nước đến cảng Nga.

Theo bài báo, biên đội tàu chiến Hải quân Iran vào thứ Tư đã đến cảng Astrakhan, căn cứ hải quân Hạm đội Caspian của Liên bang Nga, tiến hành thăm không chính thức.

Biên đội tàu chiến Iran gồm có 1 tàu khu trục tên lửa và 2 tàu tên lửa.

Hình ảnh minh họa trên trang mạng tin tức Sputnik Nga

Hiện nay, Nga và Iran đang tiến hành hợp tác trong vấn đề Syria, đặc biệt là khi Nga không kích các phần tử khủng bố ở Syria, đã thành lập một trung tâm tình báo ở Iraq, chia sẻ tin tức về các mục tiêu khủng bố IS giữa các nước Nga, Syria, Iran, Iraq.

Do đó, động thái tăng cường quan hệ giữa Nga với các nước ở khu vực Trung Đông-vùng Vịnh, mở rộng vai trò ảnh hưởng của Nga ở khu vực này đang được dư luận quan tâm, nhất là trong bối cảnh Mỹ đã đầu tư không ít nguồn lực quân sự cho khu vực này. 

Việt Dũng