Tướng Phạm Quý Ngọ: Điều tra nhóm vệ sĩ dẫn đường cho Nick Vujicic

25/05/2013 07:17 Ken Yến
(GDVN) - Lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm nhóm vệ sĩ hộ tống đoàn xe ra đón Nick Vujicic đến TP HCM chiều 22- 5 đã có những hành vi sai quy định pháp luật.

Nhóm vệ sĩ hộ tống chặn cả xe tải để cho đoàn ôtô đi qua, gây náo loạn con đường


Ngày 24- 5, Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh và Công an TP Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xác minh sự việc một nhóm vệ sĩ dẹp đường, hộ tống đoàn sai quy định chiều 22- 5.  

Trước đó, trên đường đến sân bay Tân Sơn Nhất đón Nick Vujicic đến Việt Nam vào chiều 22- 5 , một đội vệ sĩ mặc áo xanh được huy động để dẫn đường. Đội vệ sĩ đi trên 7- 8 chiếc mô tô phân khối lớn, ngang nhiên hú còi, nháy đèn và vung gậy để chặn xe.

Trên suốt tuyến đường, những chiếc môtô không ngừng lạnh lách, đánh võng, nhấp nháy đèn và hụ còi inh ỏi. Còn các các vệ sĩ được trang bị bộ đàm liên tục thổi còi yêu cầu người đi đường dạt vào hai bên đường. Họ thậm chí còn chặn cả xe tải để cho đoàn ôtô đi qua, gây náo loạn con đường.

Được biết, nhóm vệ sĩ này là của Công ty vệ sỹ Titan, đã được thuê để hộ tống đoàn đón nhân vật Nick Vujicic.

Lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu: “nếu có sai phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo lãnh đạo Bộ và thông tin cho báo chí”.

Các vệ sĩ đi trên mô tô phân khối lớn, ngang nhiên hú còi, nháy đèn và vung gậy để chặn xe sai quy địnhNick Vujicic là một chàng trai người Australia không có tay và chân song đã nỗ lực vươn lên trở thành một nhà diễn thuyết nổi tiếng trên toàn thế giới. Anh trở thành tấm gương và truyền cảm hứng về khát khao sống, chiến đấu vượt qua nghịch cảnh cho hàng chục triệu người khuyết tật cũng như đem lại niềm tin vào cuộc sống cho giới trẻ. Anh được mời về Việt Nam tham dự một chuỗi sự kiện với các cuộc giao lưu, gặp gỡ đang gây xôn xao cả nước cũng như làm “dậy sóng” cộng đồng mạng.

Trao đổi trên tờ VnExpress, thượng tá Trần Thanh Trà - Trưởng phòng CSGT Công an TP HCM cho hay, hành vi của các nhân viên bảo vệ này là sai, việc dẫn đường là chức năng của CSGT. Còn với những trường hợp thật sự quan trọng, khẩn cấp, cần ưu tiên thì phải xin ý kiến cơ quan chức năng và phải lên kế hoạch kỹ càng.


Theo quy định, chỉ có lực lượng CSGT, các lực lượng quân sự khi làm nhiệm vụ dẫn đường cho các nguyên thủ quốc gia, các đoàn chính khách... hay những sự kiện lớn mới được phép sử dụng còi hụ để dẹp đường./.

Tờ Vnexpress dẫn nguồn tin từ vị cán bộ công ty vệ sỹ Titan thừa nhận sai và cho rằng "do nhân viên thiếu tỉnh táo" nên lúc chạy môtô phân khối lớn đã hú còi, vung gậy dẹp đường trong sự kiện đón Nick Vujicic đến TP HCM.

Ngày 24/4, một cán bộ Công ty Vệ sĩ Titan làm nhiệm vụ bảo vệ đoàn xe đón Nick Vujicic tại Sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, những vệ sĩ trong video là nhân viên của công ty và thừa nhận "hành động của nhân viên là sai, không được phép". Những sai phạm đã được báo cáo lên Ban giám đốc công ty.

"Chúng tôi đã họp rút kinh nghiệm. Có lẽ các nhân viên đã thiếu tỉnh táo nên mới có những hành động như vậy", vị này nói và khẳng định sẽ "không có lần sau".

Còn đại diện Ban tổ chức sự kiện Nick Vujicic đến Việt Nam cho biết trên tờ vnexpress rằng: trong hợp đồng thuê dịch vụ bảo vệ khi Nick đi từ sân bay về khách sạn có việc dẫn đoàn, đảm bảo an toàn, đúng giờ. "Chắc họ phải xin phép các cơ quan chức năng, hay phối hợp với cảnh sát giao thông phối hợp để dẫn đường cho Nick", vị này nói.

Tuy nhiên, theo đại diện này, các nhân viên của công ty vệ sĩ vung gậy dẹp đường, hú còi tại đoạn đường ra sân bay đón Nick Vujicic chiều 22/5, tức thới điểm chưa có Nick, thì ban tổ chức không liên quan. Không nên gắn hình ảnh Nick và đơn vị tài trợ vào việc làm sai của công ty bảo vệ.Ken Yến